Đăng tải

1033
Inspiration | 06-12-2019

Blog 106
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

Thúc đẩy bản thân làm việc khi không có động lực

Đừng phá vỡ sự bó buộc

Bốn từ đơn giản này đã giúp Jerry Seinfeld trở thành một trong những diễn viên hài thành công nhất thế giới. Câu thần chú Seinfeld đã thúc đẩy anh viết những câu chuyện cười mới mỗi ngày. Sử dụng lịch treo tường, anh ấy đã đánh dấu chữ X lên các ngày tương ứng với mỗi ngày đó anh phải viết một câu chuyện. Những dấu X đã hình thành nên một chuỗi việc phải làm, khiến động lực ngày càng tăng lên.

Bạn có thể thấy chuỗi thói quen đó, đặc biệt là khi bạn có một vài tuần đầu bạn phải làm việc trong vành đai tự tạo của chính mình. Công việc duy nhất của bạn tiếp theo là không phá vỡ chuỗi thói quen đó -  Seinfeld nói với một diễn viên hài trẻ, người đã xin lời khuyên thành công từ ông.

Kỹ thuật này của Seinfeld, đã dẫn đến việc anh ta thực hiện chương trình truyền hình ăn khách, đó là một ví dụ hoàn hảo cho thấy sự thành công luôn luôn bắt đầu với động lực phi thường. Đôi khi động lực xây dựng sau khi bạn bắt đầu. Theo tự nhiên, tôi không phải là một người có động lực cao. Tôi không phải là người dậy sớm, tôi không thích phòng tập thể dục và việc đọc hai cuốn sách mới mỗi tuần.

Nhưng bằng cách nào đó tôi đã điều hành JotForm và từ từ phát triển một mạng lưới hơn 4.2 triệu người dùng trong mười hai năm qua. Và hơn thế, tôi cũng duy trì tập thể dục buổi sáng. Hoàn thành công việc không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào động lực. Chúng ta có thể hoàn thành những điều tuyệt vời, ngay cả khi chúng ta không cảm thấy thích nó.

 

Chần chừ có thể là một vòng luẩn quẩn.

Chúng ta càng tránh một cái gì đó, sự lo lắng của chúng ta càng cao, và vì vậy chúng ta đưa nó đi xa hơn. Để ngăn chặn chu trình trì hoãn, trước tiên chúng ta cần xác định lý do tại sao chúng ta lại tránh một nhiệm vụ.

Tâm lý lảng tránh là nguyên nhất lớn nhất khiến chúng ta trì hoãn. Ví dụ, bạn phải tạo một bài thuyết trình cho công việc, nhưng sợ rằng nó sẽ không diễn ra suôn sẻ. Lo lắng về việc lúng túng trước mặt đồng nghiệp, bạn hoãn việc bắt đầu chuẩn bị thuyết trình.

Kkhi chúng ta thấy một nhiệm vụ hiện tại tốt hơn là sắp phải làm. Ví dụ: câu lạc bộ đang chạy mà bạn tham gia họp vào lúc 6:00 sáng, nhưng việc nằm ngủ trên chiếc giường hiện tại sẽ thoải mái hơn rất nhiều, và bạn đã không thể thắng được tiếng báo thức vào buổi sáng.

 

 

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng cả trong việc thúc đẩy

Melissa Dahl đã chia sẻ trong một bài viết năm 2016 cho The Cut: “Bạn không cần phải cảm thấy hoàn thành công việc để thực sự hoàn thành nó”. Nó rất đơn giản, nhưng thường rất khó áp dụng. Tương tự, nếu bạn nghĩ rằng một cái gì đó nhàm chán hoặc khó chịu, bạn cần phải đưa cảm xúc của bạn ra khỏi và quyết định trước chính xác khi nào và nơi bạn sẽ làm điều đó. Nói rằng mỗi ngày vào lúc 7:00 sáng, bạn ở phòng tập thể dục một cách không cảm xúc. Sẽ không còn việc  nằm trên giường, nhìn lên trần nhà và cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc tập thể dục nữa. Hãy tự cứu lấy sự mệt mỏi của quyết định và cam kết với lịch trình đã xác định trước đó của bạn.

 

Hành động trước, cảm thấy  động lực sau

“Khi tôi đã có thành tựu, tôi đã thu hẹp sự tập trung của mình vào một điều, và khi thành công của tôi thay đổi, sự tập trung của tôi cũng vậy, thành công của nó là tuần tự, không đồng thời.” - Gary Keller và Jay Papasan, Tác giả của The One Thing . Giống như thói quen trang buổi sáng của tôi, động lực có thể là kết quả của một hành động, không phải là nguyên nhân của nó. Một khi chúng ta xoay sở để bắt đầu, ngay cả trong những cách nhỏ nhất, động lực sẽ giúp chúng ta tiếp tục. Động lực duy trì hướng tới một mục tiêu duy nhất. Trong độ tuổi từ 32 đến 44, Warren Buffett đã tăng giá trị tài sản ròng lên tới 1.257%. Nhưng nó 12 năm sau đó thực sự đáng kinh ngạc. Từ 44 lên 56, ông đã tăng giá trị tài sản của mình lên 7.268%. Dần dần nhưng chắc chắn, anh bắt đầu xây dựng một chuỗi các khoản đầu tư và không bao giờ dừng lại.

 

 

Đốt cháy ngọn lửa trong bạn

Động lực không phải là ngọn lửa khởi động động cơ của bạn. Jeff Haden, tác giả của Huyền thoại tạo động lực, viết rằng đó là ngọn lửa bắt đầu bùng cháy sau khi bạn đau đớn, dỗ nó tồn tại và nó nuôi dưỡng sự hài lòng khi thấy bản thân tiến bộ. Nhiều lần, động lực đến sau chúng tôi bắt đầu làm việc hướng tới một mục tiêu. Bí quyết nằm ở việc chúng ta thực hiện bước đầu tiên đó. Nếu chúng ta tự thúc đẩy mình vì không có động lực để bắt đầu một nhiệm vụ, thì chúng ta sẽ không thực hiện bất kỳ bước tiến nào. Nhưng bằng cách tìm ra những gì mà ngăn chặn chúng tôi, và sau đó tạo ra các lịch trình và thói quen, tiến bộ sẽ đến dù chúng tôi có cảm thấy như vậy hay không. Và từ từ, ngọn lửa lớn dần.

Vì vậy, hãy quyết định những gì bạn muốn thực hiện, cam kết theo thói quen và ghi nhớ lời khuyên của Seinfeld: đừng phá vỡ chuỗi thói quen.