Đăng tải

372
Inspiration | 28-02-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

TẠI SAO CÓ NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG RẤT NHANH TRONG CUỘC SỐNG?

Mỗi người đều có một quan điểm và khía cạnh khác nhau. 

 

Cùng một tình huống có thể được tiếp nhận với cách khác nhau bởi hai người khác nhau. Một người sẽ chỉ nhìn thấy những mất mát - người khác lại thấy cơ hội. Một người sẽ cảm thấy như mình là nạn nhân - người kia, lại thấy một sự thay đổi. Nghĩa là, trong ngữ nghĩa của từ “tuyệt đối”, bước đầu tiên để trở thành người bạn thật sự muốn trong cuộc đời đồng nghĩa với việc phải chấp  nhận sự thật rằng cách mà bạn nhìn thế giới sẽ không thể nào la fmootj bức tranh hoàn chỉnh. 

 

Vậy nên, nếu cuộc đời của bạn dựa vào cách mà bạn nhìn  thế giới, thì dưới đây là một vài thay đổi tuy nhỏ nhưng sẽ đem đến cho bạn những điều ý nghĩa to lớn giúp bạn có một góc nhìn mới. 

 

1. Mỗi phút giây, của mỗi ngày, bạn đều đang “luyện tập” 

 

Nếu bạn không dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, bạn đang tập thói quen không dùng chỉ nha khoa. 

 

Nếu bạn chọn việc ăn thức ăn nhanh và ngũ cốc đóng hộp rau thay vì rau quả và thịt trắng, bạn đang tập thói quen ăn uống nhanh và độc hại thay vì cho sức khỏe. 

 

Nếu bạn lớn tiếng la lối với người khác, bạn đang tập thói quen mất kiểm soát bản thân.

 

Nếu bạn xem TV thay vì tiếp tục viết tiếp cuốn sách của mình, bạn đang tập trì hoãn giấc mơ trở thành nhà văn của mình. 

 

Ngay từ giây phút bạn bắt đầu nhìn thế giới theo cách này, bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận rằng mỗi khoảnh khắc, của mỗi ngày, bạn đang luyện tập một thói quen gì đó. Và cách mà bạn nhận thức được bất kỳ thói quen nào bạn luyện tập có chủ đích (hay trong vô thức), bạn sẽ dần tiến đến gần hoặc ngày càng xa khỏi đích đến mà bạn mong muốn: dù nó có là một địa điểm, một nơi chốn nào đó hay một trạng thái tinh thần. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/smAhYY76ergw2CwUjN4c9EAmiUAseeIYk04sHj-r2RKlFz44i_Enka7SrnpS-NyGr8vYYzW74DzdNh_-D7lN14x7my4rw0FgKL20tsmdDWNP3uoYs4-CZZpERgCN5x22eixdx8rU

 

2. Nếu việc đó đơn giản, bạn đang trì trệ. Nếu việc đó khó, bạn đang phát triển. 

 

Thoải mái là dấu hiệu của việc trì trệ. 

 

Dĩ nhiên sẽ có người nói rằng, hãy tận hưởng hành trình và dành thời gian để ghi nhận quá trình. Nhưng nếu quá thường xuyên, con người ta sẽ mải mê theo đuổi ảo tưởng cảm giác hoàn thành hay “chạm đến điểm kết”, thay vì tự hỏi bản thân cách để bám theo con đương vẽ ra sự phát triển tốt nhất. 

 

Theo quy luật cơ bản nhất: giây phút mà con đường đi trở nên dễ dàng hơn, bạn đã bắt đầu dần đi thụt lùi. Cứ tiếp tục làm đi làm lại việc đó sẽ không thể giúp đẩy bạn tiến xa hơn. Ngay lúc này đây không phải là thời gian để bạn ngồi lại và nghỉ ngơi - mà là lúc bạn ra khỏi vùng thoải mái của chính mình và lấy lại cảm giác khó khăn kia. 

Nếu bạn muốn tiếp tục phát triển, thì cảm giác khó chịu kia đúng rồi đấy. 

 

https://lh3.googleusercontent.com/HyqObpZ4gnGV_cFmQh4cFuKvTEDb53hqSLnNcUDO1HpfC4RwFEJfBMvmnxnRlkNbuiuvLpJuzH1ukSWksDDampfE8qssO8CbahrjolnlFedHjer3HOI9xFLfBPQoY1tmkYPr_ATa

 

3. Bạn không tự nhiên vào quy củ. Bạn tập cách để có quy củ - và trở nên nghiêm túc là một kết quả. 

 

Cũng như vậy. Như Yoda từng nói, “Không có thử gì ở đây cả. Làm hoặc không làm, vậy thôi.” 

 

Sẽ không có một khoảnh khắc nào đó, mà bỗng nhiên, bạn trở nên quy củ. Quy củ, cùng với những đức tính khác như kiên nhẫn, trung thực,... không tự nhiên mà có được. Bạn trở thành chúng bằng cách là chúng - nghĩa là bạn chọn đức tính đó như một thói quen mỗi ngày. 

 

Câu hỏi không phải là, “Làm thế nào để tôi có quy củ?”

 

Câu hỏi là, “Làm thế nào để tôi tập luyện tính cách quy củ, ngay từ bây giờ?” 

 

https://lh6.googleusercontent.com/L_aL93zHiKPwhAre_TPTylb8nK_2ERrL5iLHIvvaJt8D1RRHhHmcJ4JrdXGIx190bAvyvll7tblMsvMA9-so6ySQJUnUMwPp7WJO_jNLc1CSxff_o08AAviZizrGOc0DcgPbevMr

 

4. Điều bạn nhận thấy được (đặc biệt là những điều bạn không thích) ở người khác là một tiêu chuẩn mà bạn cần đánh giá ở bản thân

 

Bất cứ thời điểm nào bạn cảm thấy bản thân phản ứng mạnh mẽ với một tính cách đặc điểm nào đó ở người khác, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần dừng lại, quan sát và tự đặt câu hỏi liệu đức tính đó có tồn tại ở chính mình hay không.

 

Hầu hết mọi người đều biết rằng đây là sự thật. Nhưng khoảnh khắc họ rơi vào tình huống tương tự, họ sẽ nói rằng, “Không, tôi không giống với người khác.” Nhưng thực tế là, nếu bạn không có tính cách như vậy (cảm giác không an toàn, sợ hãi,...) trong chính bản thân mình, bạn sẽ không để ý đến chúng ngay từ ban đầu. Nếu chúng không làm phiền lòng bạn - đó là bởi vì bạn cảm thấy chúng ổn đối với chính bản thân bạn. 

 

Dành một chút thời gian khi ai đó làm bạn cực kì khó chịu như một cơ hội để tìm hiểu bản thân sâu sắc hơn. Điều quan trọng nhất là, không phải để mặc kệ hay giả vờ rằng chúng không tồn tại. Điều quan trọng là bạn phải tự hỏi tại sao bạn đang phản ứng như vậy, và rằng bạn có thể học tập và nhận thức bản thân để phát triển. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/vcB_HIUOUVp1stXL3ZuOs6FN9Z-66hQbTgZwTESp7SQBxTMhwn4PyUk8T_89N-hysETGkSjPUl7t9A_wiJKCfNGeJrznhPlrVZULFg7sPR7XWyGRgJ-YaFB3ARzPFWbO7W_6Z1SO

 

5. Để trốn tránh cảm giác thất vọng, hãy coi mọi cơ hội của bạn là “một chút gia vị”.

 

Hãy cẩn thận khi bạn cho ai đó hoặc một tình huống nào đó quá nhiều quyền kiểm soát. 

 

Đó là một trò chơi nguy hiểm khi ra quyết định của cuộc đời bạn dựa trên những lời hứa của người khác: ai đó nói rằng, “Tôi đoán là tôi có thể dành công việc đó cho bạn đấy,” hoặc, “Tôi sẽ giới thiệu bạn với người nào đó cực kỳ có sức ảnh hưởng.” Rất nhiều người nghe những câu nói đó và ngay lập tức tin tưởng người đó. Họ dựa trên nỗ lực của người khác và để người đó định hướng cuộc đời họ.

 

Đừng. 

 

Bạn sẽ tốt hơn hẳn khi theo đuổi định hướng của chính mình - và để những nỗ lực của người khác góp phần định hình hướng đi của bạn. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/OAygdA4lUA1CeXZ7IjJSmqYK3V0ieJkeUfmxpLxO_yJSRXZJ7_aJroQkMkiTz3SCiiwY0ruH-yguoC2wsQwrrKjWOZR4HZ_Gax7HXg9ml5lvK3nxiUnjPycrUHQvF7Mbvn__w64P