Đăng tải

1696
Skincare | 25-06-2019

Blog 49
Người theo dõi 1

Sản phẩm trong bài blog

Skincare 101: Mụn đầu đen

Mụn đầu đen về cơ bản là lỗ chân lông bị tắc với bã nhờn dư thừa (chủ yếu là dầu thừa do tuyến bã nhờn tạo ra) và tế bào da chết với bụi bẩn. Mụn đầu đen trông tối không phải vì bụi bẩn mà là kết quả của quá trình oxy hóa. Khi lỗ chân lông mở, bã nhờn tiếp xúc với oxy, nó sẽ phản ứng và biến nó thành màu tối hơn, dẫn đến hình thành một cái đầu đen. Những người có làn da dầu thường có nhiều mụn đầu đen hơn do lượng bã nhờn tích trữ trong lỗ chân lông của da tích tụ bụi bẩn, làm cứng lỗ chân lông và đầu da bị đen nên được gọi là mụn đầu đen. Tuy nhiên, những người có làn da bình thường hoặc da hỗn hợp cũng có thể bị mụn đầu đen nếu họ có da nhờn trên mũi.

 

Biết các lý do cơ bản tại sao lỗ chân lông bị tắc phát triển ngay từ đầu giúp kiểm soát mụn trứng cá dễ dàng hơn để đối phó. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến thường dẫn đến lỗ chân lông bị tắc.

 

Da của chúng ta có các lớp khác nhau. Lớp bề mặt nhất là lớp biểu bì ở trên cùng của da. Lớp biểu bì da liên tục làm bong lớp da chết đồng thời bổ sung chúng bằng các tế bào da mới, khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc sản xuất quá nhiều bã nhờn từ tuyến bã nhờn có thể làm chậm tốc độ thay đổi tế bào da, điều này rất quan trọng trong việc làm bong tróc các tế bào da chết và ngăn chặn chúng bị mắc kẹt trong lỗ chân lông của chúng ta. Nếu không, lớp da cũ có thể bị giữ lại trong lỗ chân lông của bạn cùng với dầu thừa và bụi bẩn dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và hình thành mụn trứng cá.

Lớp hạ bì là lớp sâu hơn tiếp theo của da sau lớp biểu bì. Các tuyến trong lớp hạ bì chịu trách nhiệm tiết ra dầu tự nhiên (bã nhờn) da của bạn. Ở tuổi dậy thì, sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc thậm chí do một số loại thuốc sản xuất, dầu có thể bị kích thích quá mức gây ra việc bã nhờn tiết ra nhiều hơn. Chỉ có một vài lý do tại sao đôi khi tuyến bã nhờn chuyển sang chế độ vượt mức. Khi điều này xảy ra, nó làm cho dầu dư thừa và các tế bào da chết dính lại với nhau và bít lỗ chân lông.

 

Khi cơ thể bạn đang trải qua sự mất cân bằng nội tiết tố, lượng bã nhờn dư thừa được sản xuất có thể dẫn đến việc kích thích quá mức đáng tiếc có thể gây ra dầu thừa, tế bào da chết, bụi bẩn và nghiền để dính vào nhau như keo. Những chất này nếu để lại bên trong lỗ chân lông có thể dẫn đến mụn trứng cá.

 

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng không gây mụn, không có mùi thơm và không gây kích ứng da. Sản phẩm trang điểm chúng ta sử dụng và thói quen làm sạch hợp vệ sinh không phải là lỗi gây kích ứng da và khiến mụn nhọt hình thành ngay từ đầu. Thật lý tưởng khi gặp một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị để đánh giá làn da của bạn bởi một chuyên gia và xem bạn có thể có loại mụn nào, thủ phạm có thể là gì và sau đó bắt đầu một quy trình chăm sóc da chống mụn dành cho bản thân hiệu quả.

 

Caffeine kích thích các hoạt động của tuyến dầu và rượu ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ có nghĩa là ảnh hưởng đến làn da của bạn. Rượu thậm chí còn làm giảm kích thước lỗ chân lông của bạn, khiến chúng dễ bị tắc nghẽn hơn và khiến cho việc làm sạch chúng trở nên khó khăn hơn.

 

Khi bạn hút thuốc, các hạt khói thuốc lá bị mắc kẹt trong lỗ chân lông trên da, gây ra mụn trứng cá và mụn đầu đen. Hút thuốc cũng ức chế điều trị hiệu quả mụn đầu đen và các vấn đề về da khác. Thực hành các thói quen chăm sóc da tốt và tránh các thói quen có hại là những cách tốt nhất để giữ cho làn da hạnh phúc và không tì vết.