Đăng tải

2596
Skincare | 06-08-2019 Featured on 03:58:06 07-08-2019

Blog 106
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

Skincare 10 bước VS Skincare diet - cái nào phù hợp cho ai?

Chúng ta vẫn thường xuyên phải vật lộn để tìm ra một chu trình skincare thích hợp với làn da của riêng mình. Người thì da dầu, người thì da khô, người lại da hỗn hợp, người lại có vấn đề về mụn,... Bởi thế nên việc tham khảo bạn bè hoặc những beauty blogger chỉ có thể mang tính tương đối. Vậy thì trước khi có thể chọn được một routine phù hợp cho da của bản thân thì mình hãy nhìn qua cụ thể cả hai chu trình. 

 

Chu trình Skincare 10 bước: 

Chu trình skincare phức tạp này có nguồn gốc đến từ xứ sở Kim Chi. Chu trình 10 bước này bao gồm: 

 

 • Bước 1+2: Làm sạch 

Hai bước này được gộp lại và gọi chung là Double Cleansing = Tẩy trang + Sữa rửa mặt. Bước đầu là sử dụng nước tẩy trang, có thể là dạng dầu/nước/sáp. Nếu là dạng dầu hoặc sáp thì thường phải thêm bước nhũ hóa bằng nước ấm. Bước hai là dùng sữa rửa mặt. 

 

 

 • Bước 3: Nước hoa hồng (Toner) 

Đây là bước để thu nhỏ lỗ chân lông sau khi làm sạch và cung cấp độ ẩm tức thì cho da, ngoài ra còn để chuẩn bị da thẩm thấu tốt hơn các bước sau. Nếu toner thiên về chức năng làm sạch thì bước Toner này còn có thể gộp chung với hai bước trên và được gọi là Triple Cleansing. 

 

 • Bước 4: Mặt nạ 

Cũng như bước tẩy tế bào chết, ta có thể thêm bước mặt nạ để cung cấp dưỡng chất thêm cho da mỗi tuần 1-2 lần. 

 

 

 • Bước 5: Tẩy da chết

Có hai dạng tẩy da chết đó là hóa học và vật lý. Nếu là hóa học, ta thông thường dùng các loại AHA hoặc BHA. Còn nếu là tẩy da chết vật lý, ta thường dùng dạng scrub, đường hoặc dạng muối cát.
 

 • Bước 6: Lotion/ Emulsion

Emulsion hay còn gọi là sữa dưỡng dạng lỏng và Lotion dùng để thêm bước dưỡng ẩm cho da căng mọng hơn. 

 

 • Bước 7: Serum/Ampoule/Essence 

Đây được gọi là bước highlight của cả chu trình skincare. Serum đóng vai trò là bước chuyên đặc trị các vấn đề của da từng người. Thế nên ta phải xác định được vấn đề riêng của da mình. Ta có thể dùng kết hợp 2-3 loại serum cùng một lúc nhưng nên chú ý các thành phần không gây nên phản ứng hóa học trên da ví dụ như Vitamin C và Niacinamide.
 

 • Bước 8: Kem mắt

Nếu bạn trên 20 tuổi thì đây là một bước không thể thiếu. Ta có thể dùng kem dưỡng mắt thêm vào những chỗ dễ nhăn như khóe miệng hoặc đuôi mắt. 

 

 • Bước 9: Kem dưỡng ẩm

Ta dùng thêm kem dưỡng ẩm để khóa tất cả các dưỡng chất đã sử dụng. Bởi tính chất của serum là nhẹ, mỏng để có thể dễ thẩm thấu vào sâu trong da nên sẽ rất dễ bốc hơi. 

 

 • Bước 10: Mặt nạ ngủ

Bạn có thể đôi khi thay các bước dưỡng da thông thường bằng mặt nạ ngủ do mặt nạ ngủ dưỡng ẩm rất tốt đồng thời cũng có rất nhiều dưỡng chất. Có thể thay với bước 4+6+7 chỉ băng một bước 10 này. 

 

 

Kết luận: Ta có thể thấy rằng với phương pháp skincare 10 bước này, ta tập trung vào việc dưỡng ẩm rất nhiều. Và ta có thể để ý rằng chu trình này đến từ Hàn Quốc, một nước ôn đới có khí hậu rất mát mẻ và lạnh vào mùa đông. Việc sử dụng chu trình này vào skincare của người Việt Nam cần phải được cân nhắc về kết cấu, các vấn đề của da riêng của mỗi người. Nếu sử dụng phương pháp này phù hợp, ta có thể có được làn da tỏa sáng, hay còn gọi là “glass skin”, do da căng mọng và được dưỡng ẩm đầy đủ. 

 

Skincare diet:

Sau xu hướng skincare 10 bước thì có vẻ như các beauty blogger đang chuyển dần xu hướng sang chu trình skincare tối giản này. Chu trình dưỡng da này đơn giản và thường tập trung vào 2 bước chính là: làm sạch, dưỡng ẩm

 

 • Bước 1 + 2: Làm sạch

Cũng như chu trình skincare 10 bước, ở hai bước này ta sử dụng nước tẩy trang và sữa rửa mặt. Nên chọn các sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng và ít chất tạo bọt. 

 

 

 • Bước 3: Toner

Tương tự như ở trên ta cũng sử dụng toner để làm thu hẹp lỗ chân lông và cấp ẩm tức thì. 

 

 • Bước 4: Dưỡng ẩm 

Ta nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm chất mỏng và nhanh thấm. Các loại kem dưỡng ẩm này có thể chứa thêm các chất phù hợp theo nhu cầu riêng của da.Ví dụ như da thiếu độ đàn hồi và có dấu hiệu lão hóa, ta có thể dùng kem dưỡng ẩm có chứa retinol. 

 

Kết luận: Ta có thể thấy rằng với skincare diet, chu trình này sẽ phù hợp với da dễ kích ứng do hạn chế sử dụng quá nhiều chất, tránh da bị bội thực dưỡng chất. Da có các vấn đề như mụn, bị dị ứng hoặc da nhạy cảm thường không thể thích ứng được với một lúc quá nhiều sản phẩm nhiều dưỡng chất. Đồng thời, theo đuổi chu trình dưỡng da này còn tiết kiệm với những ai eo hẹp về túi tiền mà mang lại hiệu quả không hề thấp. 

 

 

Chung: Dĩ nhiên da của mỗi người, chỉ có mình bản thân ta hiểu được. Thấu hiểu làn da của mình để có thể lựa chọn ra skincare routine phù hợp với nhu cầu của da. Hãy nhớ rằng, tình trạng da cũng thay đổi theo thời tiết và có thể phát sinh các vấn đề về da mà trước đó chưa từng có, nên ta phải chú ý và thỉnh thoảng thay đổi các sản phẩm dưỡng da để tìm ra các sản phẩm thích hợp. Chúc các bạn sẽ có được làn da như ý qua chia sẻ của tụi mình nhé!