Đăng tải

8207
Skincare | 02-11-2019

Blog 106
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

pH trên da là gì và làm thế nào để cân bằng nó?

Rất nhiều sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay, đặc biệt là sữa rửa mặt và nước hoa hồng với nhiều công dụng, bao gồm cả cân bằng độ pH da, nhưng chính xác pH trên da là gì và sửa rửa mặt, hay nước hoa hồng có thể làm được điều đó? Để giúp làm sáng tỏ vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến Rachel Nazian, M.D., thuộc Tập đoàn Da liễu Schweiger ở New York, để giải thích về chi tiết hơn pH, tác động của nó đối với làn da của bạn và cách thức hoạt động.

 

 

Thế nào là pH, và sự cân bằng lý tưởng của nó là gì?

Lớp màng chắn bảo vệ da có độ pH trung bình khá nhẹ vào khoảng 5,5. Ở môi trường này sẽ tạo nên độ cân bằng cho da, giúp da khỏe mạnh và đẹp mịn. Da không bị tàn phá bởi ô nhiễm môi trường, thời tiết, vi khuẩn tấn công (nguyên nhân sinh ra mụn) là nhờ lớp chắn này. Như đã nói, da bạn sẽ trở nên yếu hơn, nhạy cảm hơn, bất cứ sự thay đổi nào của môi trường, khí hậu , thời tiết, vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng tấn công làn da của bạn khi lớp màng này bị phá hủy.

 

 

Tại sao pH quan trọng đối với làn da?

Khi dùng các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp chính là lúc bạn vô tình làm phá hủy đi lớp màng bảo vệ này. Mất lớp bảo vệ rồi sẽ phát sinh các vấn đề thương tổn của da như mụn, da khô, dễ mất nước, dễ dị ứng, tăng kích thích tuyến dầu do mất cân bằng nên tiết ra quá nhiều dầu… Bạn đã thấy vấn đề xảy ra ở đây rồi chứ? Hầu hết những tình trạng da gặp phải đều có liên quan đến chỉ số pH của làn da. Và nguyên tắc quan trọng nhất để có được một làn da ổn định và khỏe đẹp chính là sự cân bằng về độ pH.

 

Các dấu hiệu của làn da của bạn đang mất cân bằng là gì?

Tiến sĩ Nazian: Khi mọi người phàn nàn rằng da của họ quá đỏ, quá khô, quá ngứa, quá bong tróc, quá nhờn, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra bởi vì sự cân bằng lý tưởng của da bị phá vỡ và độ pH đã thay đổi, tạo ra một môi trường không đồng đều trong hệ thực vật tự nhiên trên da. Mặc dù khái niệm cân bằng pH vẫn đang được nghiên cứu rộng rãi, nhưng người ta cho rằng độ pH quá kiềm sẽ gây khô và giảm hydrat hóa của da, dẫn đến bệnh chàm và có khả năng làm nổi bật các dấu hiệu lão hóa (như nếp nhăn, nếp nhăn), trong khi ngược lại khiến da đỏ và viêm. Điều tương tự cũng có thể xảy ra bên trong: Chúng ta có hệ thực vật vi khuẩn tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm thiểu vi khuẩn xấu. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, các nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng các dấu hiệu viêm ở da tăng lên, gây ra mụn trứng cá, hồng ban và có lẽ các tình trạng khác của da. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng ảnh hưởng đến làn da của bạn.

 

Điều gì tác động đến sự cân bằng của pH da?

Tiến sĩ Nazian: Độ pH của da có thể bị ảnh hưởng bởi hầu hết mọi thứ: các sản phẩm chăm sóc da bạn sử dụng, những gì bạn đang rửa (xà phòng cổ điển quá kiềm), tần suất bạn rửa và thậm chí cả những gì bạn đang ăn . Tương tự (và phổ biến hơn), nếu bạn sử dụng các sản phẩm quá axit hoặc quá cơ bản, bạn có thể thay đổi độ pH da. Các bệnh nhân của tôi luôn tìm kiếm các biện pháp chăm sóc da tại nhà hay các loại chăm sóc da kiểu Pinterest để giải quyết các vấn đề về da một cách tự nhiên, nhưng điều này cực kỳ rủi ro vì hầu hết các sản phẩm gia dụng, như đồ dùng trong nhà bếp và phòng tắm, có độ pH khác xa so với da.

 

 

Làm thế nào cân bằng pH da có thể được phục hồi tốt nhất?

Tiến sĩ Nazian: Probiotic có thể giúp khôi phục sự cân bằng của da và vi khuẩn cả bên ngoài lẫn bên trong, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ chế độ ăn kiêng và chế độ ăn uống tốt để giảm sự phá vỡ hệ vi khuẩn và pH tốt. Nhiều sản phẩm chăm sóc da tại chỗ ngày nay có chứa men vi sinh hoặc nói rằng chúng được cân bằng độ pH: Cả hai kỹ thuật này sẽ giúp lấy lại môi trường da lý tưởng. Ngoài ra, việc nhớ xử lý làn da của bạn một cách cẩn thận, không tẩy rửa quá nhiều, quá mức sẽ giúp ngăn chặn sự phá hủy lớp phủ axit nhạy cảm và sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn để nó có thể bảo vệ bạn.