Đăng tải

378
Health | 19-03-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

NHỮNG THỨ BẠN CẦN CHUẨN BỊ CHO CÁCH LY VÌ VIRUS CORONA

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố COVID-19 là một đại dịch nguy hiểm, và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đơn giản mặc kệ virus corona và mọi thứ sẽ nhanh chóng qua đi, gia đình và mọi người cũng như bạn sẽ vẫn lành lặn khỏe mạnh, có vẻ khả năng đó sẽ không cao đâu. Nhưng không có nghĩa là bạn phải bắt đầu mua tủ đông và xây nhà kho ở sân sau của bạn đâu. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu, và bạn nên chuẩn bị những gì? 

 

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh đã đưa ra những hướng dẫn về việc chuẩn bị cho một đợt dịch bùng lên gần khu vực nơi bạn sống, bao gồm việc lên kế hoạch cùng với gia đình, tập những thói quen tốt cho sức khỏe và vệ sinh đúng cách.

 

https://lh5.googleusercontent.com/uUOwHdfh1s460sRdEUhWKXP2yQZV_JE-uEvxv9jd87CAeIeGGBvXMiFwufC-Ct7S1rDLHS-CPaQvcexQ0GBtDAciEsrZOyyFb2D508TyNzXyMZBPa8n17rrXaaw_1yZu8A3mhJSt

 

Mọi thứ đang tiến triển quá nhanh theo chiều hướng xấu, vậy nên việc tích trữ thức ăn trước khi dịch bệnh ập đến khu bạn sống không phải là một ý tưởng tồi, bởi việc cách ly sẽ có thể sẽ giới hạn bạn trong nguồn thức ăn. Vậy nên, bạn hãy tham khảo dựa trên những chuyên gia và những người thực sự đã trải qua trải nghiệm cách ly. 

 

Tuy nhiên trước khi bắt đầu, hãy luôn nhớ rằng CHÚNG TA CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG ĐỂ NGHĨ CHO CẢ NGƯỜI KHÁC NỮA. Việc mua sắm phải đi đôi với trách nhiệm với lượng đồ vừa đủ mà thôi nếu bạn nghi ngờ có khả năng bạn chuẩn bị bị cách ly. 

 

1. Danh sách thực phẩm bạn nên chuẩn bị

 

Đây là những loại thực phẩm phổ biến mà có lẽ thông thường tủ lạnh bạn đã có sẵn. Bạn không nên tích trữ quá nhiều vì việc sản xuất thực phẩm trong nước chắc chắn sẽ không ngừng lại vì dịch bệnh. Bạn chỉ nên đảm bảo rằng nhà có sẵn những loại thực phẩm kể bên dưới đủ dùng trong khoảng 2 tuần: 

 • Hạt khô: gạo, ngũ cốc,...
 • Các loại hạt đóng hộp hoặc đã chế biến.
 • Cá đóng hộp.
 • Bột mì (bạn có thể chế biến làm các loại bánh).
 • Trứng  gà.
 • Hành tây (có thể bảo quản trong tủ lạnh đến hàng tuần).
 • Tỏi.
 • Khoai tây.
 • Các loại rau củ cứng: bông cải, cà rốt, rau kale,... (bạn có thể giữ những loại thực phẩm tươi này trong thời gian dài trong tủ lạnh).
 • Chuối (khi chuối bắt đầu đổi màu, bạn có thể xay thành sinh tố hoặc làm bánh mì chuối).
 • Xúc xích, thức ăn đông lạnh. 
 • Các loại sốt, gia vị. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/9zJztCPohZKwflqpF_RC47nvWugxjk4aQNrZEOynPxx5f8gGMxkuqSgAs79wuHIShziO7rldsavHM5lohpwY4Sm0LXA3ZXxKlwjDkz1H9sS4drEHMh12BFIHg49ZmVxFaMT0VOdE

 

2. Bộ sơ cứu

 

Dù cho dịch bệnh có diễn ra hay trong những ngày bình thường - điều quan trọng là mỗi nhà đều nên có một bộ sơ cứu phòng bị cho những tai nạn nhỏ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào như vết cắt tay, bỏng hay côn trùng cắn. Một bộ sơ cứu đủ tiêu chuẩn sẽ cần có:

 • Thuốc cần thiết đủ để dùng trong khoảng nhiều tuần, tùy theo bệnh mà bạn đang chữa trị. 
 • Nhiệt kế, thuốc giảm sốt.
 • Các đồ dùng vệ sinh như xà bông cục, xà bông tắm, kem đánh răng, sữa tắm, băng vệ sinh,...
 • Khăn giấy (bạn không cần mua cả lốc quá nhiều. Hãy mua lượng giấy đủ dùng cho khoảng 2 tuần là được) 

 

https://lh5.googleusercontent.com/Yy9uv_tTx32GYizTn4yfX5iWJkiIkTfLGTHVw34Otmi7NdHqSWOKZateNA1pq2hrQ7C9k1boQgIb_6DIzgiQQERUUzbIdSmIo_-8X6wAYFh_kHdExlPMb19XerxG1hNK07X3N-NX

 

3. Game và các thứ giải trí

 

Nếu bạn có trẻ nhỏ và các bé được nghỉ học vì trường đóng cửa, hãy chuẩn bị cho việc bận rộn lo cho chúng trong mùa cách ly này. Có thể các bé không thiếu đồ chơi nhưng bạn phải chuẩn bị tất cả mọi thứ sáng tạo đủ để phân tán tâm trí chúng và giữ chúng được giải trí. Thẻ bài, board games, làm pháo đài gối, hay chạy xe ngay trong phòng khách là một trong những hoạt động giải trí vui vẻ. Thậm chí nếu bạn không có con trẻ, hãy cũng chuẩn bị gì đó để bản thân bạn bận rộn. Netflix cả ngày hay lướt mạng internet quá lâu cũng sẽ dần trở nên nhàm chán. Hãy mua thêm sách và tìm kiếm một thú vui nào đó mới mẻ. 

 

https://lh3.googleusercontent.com/radQQQus6Ss7P6S6AmRGkooPqylq0XmNKzHj6UeGuTtpVD2qEreljscrJFwgAZxR8yl_c2qZRYKyHwk5--DzMt9KCO2cFzsXALFxQtDT6V9MqlX4B8rbxJ2b-N0eiO09hvTzRwnc

 

4. Kế hoạch làm việc tại nhà từ xa

 

Không phải công việc nào cũng có thể làm tại nhà, nhưng hãy luôn chuẩn bị tâm thế. Những người đã trải qua tình huống bị cách ly đã nói về khó khăn làm việc tại nhà, khó khăn trong việc liên lạc với đồng nghiệp để hoàn tất công việc và bắt kịp với tiến độ công việc. Hãy đảm bảo bạn sắp xếp văn phòng tại nhà thích hợp để tăng năng suất làm việc, lập kế hoạch cụ thể trong ngày để nghiêm túc với công việc. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/JiNrkM9ndoXqPniz2pHIL1K3a-obzGJSrHWrNGfJR-I0cI7jnKVeWkKxLCio14XbjFyZfse2SGtlmUCV8-9VgoT_mTGysgVdylG-YfPruQi2t86rE1axT8_YvwXDEzz9WxXqhStG

 

5. Những vật phẩm bạn có thể bỏ qua

 

 • Nước: Nếu nước từ vòi nhà bạn vẫn sạch và không có vấn đề gì, bạn không nhất thiết phải mua thêm bình nước. 
 • Nước khử trùng tay: Đúng vậy, các loại nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn được các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng. Tuy nhiên, gần như bạn sẽ không thể mua được chúng đâu, và bạn cũng không nhất thiết phải khăng khăng mua cho bằng được nếu bạn bị cách ly ở nhà. Bởi vì nước rửa tay sát khuẩn chỉ là biện pháp thứ hai nên dùng nếu bạn không có xà bông rửa tay và nước thôi. 
 • Khẩu trang y tế: Trừ khi được các chuyên gia y tế yêu cầu, bạn không nhất thiết phải mang khẩu trang y tế. Bạn có thể mang khẩu trang vải giặt lại được để hạn chế nếu vẫn còn lo lắng. Hãy hiểu rằng nếu những vật phẩm y tế quan trọng này lại bị thiếu thốn ở những nơi quan trọng như bệnh viện, nơi các bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng. 

 

Ghi chú cuối cùng: Chỉ mua những gì bạn cho là thực sự cần thiết. HÃY NHỚ RẰNG CHÚNG TA CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG ĐỂ NGHĨ CHO CẢ NGƯỜI KHÁC NỮA. Bạn có thể mua vài cuộn khăn giấy đủ dùng cho vài tuần, nhưng mua một lúc cả 200 cuộn giấy là hoàn toàn không cần thiết. Hãy để cho người khác nữa, đặc biệt là những người lớn tuổi, sức khỏe yếu hơn và ít có khả năng đề kháng hơn những người trẻ.