Đăng tải

661
Oral Care | 26-11-2019

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

NGỦ NGHIẾN RĂNG - CÓ THỂ BẠN ĐANG MẮC PHẢI MÀ KHÔNG HỀ BIẾT

Thỉnh thoảng hầu hết mọi người có thể nghiến răng. Thường thì nghiến răng không gây hại, nhưng khi xảy ra thường xuyên, răng có thể bị hư hại và các biến chứng sức khỏe răng miệng khác có thể phát sinh.

 

1. Tại sao người ta nghiến răng?

  • Những yếu tố này làm tăng nguy cơ nghiến răng:

-  Áp lực: Lo lắng hoặc căng thẳng gia tăng có thể dẫn đến nghiến răng. 

- Tuổi tác. Nghiến răng là phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng nó thường biến mất khi đến tuổi trưởng thành.

- Tính cách. Có một loại tính cách hung hăng, cạnh tranh hoặc hiếu động có thể làm tăng nguy cơ bị nghiến răng.

- Thuốc và các chất khác. Nghiến răng có thể là một tác dụng phụ không phổ biến của một số loại thuốc tâm thần, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm nhất định. Hút thuốc lá, uống đồ uống có chứa caffein hoặc rượu, hoặc sử dụng các loại thuốc gây nghiện có thể làm tăng nguy cơ mắc phải triệu chứng này.

- Gen từ người thân trong gia đình: Nghiến răng có xu hướng xảy ra trong các gia đình. Nếu bạn có chứng nghiến răng, các thành viên khác trong gia đình bạn cũng có thể có chứng nghiến răng hoặc tiền sử mắc bệnh này.

 

https://lh5.googleusercontent.com/kHz8BL62rL0FO4Mb-dbO71YyH-y-G_3GnAVdFlrsjeXcvYT_4czDbt8nkGJhwVw9H-FSrj6M2R8vVA8eGIx-C_5vM3bGv7Jxc6MxJzxd4JataCHZEH8Wx21kWVSXHTcfZDYyf7Fl

 

- Các rối loạn khác: Nghiến răng có thể liên quan đến một số rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như bệnh Parkinson, chứng mất trí, rối loạn trào ngược dạ dày thực quản (GERD), động kinh, sợ hãi ban đêm, rối loạn liên quan đến giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ và rối loạn tăng động / chú ý (ADHD) .

 

Làm thế nào để tôi tìm ra nếu tôi nghiến răng?

Bởi vì nghiến răng thường xảy ra trong khi ngủ, hầu hết mọi người không biết rằng họ nghiến răng. Tuy nhiên, đau đầu âm ỉ, liên tục hoặc đau quai hàm khi bạn thức dậy là một triệu chứng rõ rệt của chứng nghiến răng. Nhiều khi người ta phát hiện rằng họ nghiến răng nhờ người thân yêu của họ, người nghe thấy tiếng nghiến răng vào ban đêm.

 

Nếu nghi ngờ bạn có thể đang nghiến răng, hãy nói chuyện với nha sĩ để họ có thể kiểm tra miệng và hàm của bạn để tìm dấu hiệu của bệnh nghiến răng, chẳng hạn như đau hàm và mòn quá mức trên răng của bạn.

 

2. Tại sao nghiến răng có hại?

Trong một số trường hợp, nghiến răng mãn tính có thể dẫn đến gãy, nới lỏng hoặc mất răng. Việc mài mãn tính có thể làm mòn răng xuống gốc chân răng. Khi những sự kiện này xảy ra, cầu răng, thân răng, kênh gốc, cấy ghép, răng giả một phần bị tổn thương và có thể dẫn đến phải thay bằng răng giả hoàn toàn

 

https://lh4.googleusercontent.com/Znkfl-gbGO8cJu6HrsxF6nnGoEjsH-SQLYwksLzJ8HO0TafaibY87O_kcZt8PTQ0jwdwKOzcd4q5IM88pxJsk4yDVYyrnfxIeId9q29fUDOSTRxm6H3zOB7nPfwUm5bpOYz4Omee

Như hình có thể thấy, nghiến răng có thể gây ra tiêu cổ răng, mòn răng và tụt lợi.

 

Không chỉ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho răng và dẫn đến mất răng, nó còn có thể ảnh hưởng đến hàm của bạn, gây ra hoặc làm xấu đi TMD / TMJ, và thậm chí thay đổi diện mạo của khuôn mặt bạn.

 

3. Tôi có thể làm gì để ngừng nghiến răng?

 

https://lh6.googleusercontent.com/iekRfbH59coPiEfKfhijXhNU4k3jxVi2E9tJAzU9dsDvIxyKaYPFW2pGYapspdNYYf8ZcJ5Hb2UtXFcoFCUbMwPnct8zd3313z69vox988ioDg01I4kJ6mmqZEs_nMerFKlbKKca

Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của nha sĩ.

 

Trong nhiều trường hợp, nghiến răng không cần điều trị. Nhiều trẻ em đã vượt qua chứng nghiến răng mà không cần điều trị, và nhiều người lớn không nghiến răng đủ nặng để yêu cầu trị liệu. Tuy nhiên, nếu vấn đề nghiêm trọng, các lựa chọn bao gồm một số phương pháp nha khoa, liệu pháp và thuốc để ngăn ngừa tổn thương răng nhiều hơn và giảm đau hàm hoặc khó chịu. Nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn sử dụng với một bộ bảo vệ miệng phù hợp với bạn để bảo vệ răng của bạn khỏi nghiến răng trong khi ngủ.