Đăng tải

1699
Health | 19-09-2019

Blog 106
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

Nếu bạn muốn khỏe mạnh mà không cần đến phòng gym?

Hãy lắng nghe câu chuyện này nếu bạn muốn khỏe mạnh nhất có thể mà không cần đến máy chạy bộ hay máy tập tạ. Hãy tìm đến những người sống lâu nhất thế giới để chứng minh. Những người có tuổi thọ cao nhất - họ không bơm sắt, chạy marathon hoặc tham gia các phòng tập thể dục. 

 

Đi bộ là chìa khóa cho sức khỏe vàng

Thay vào đó, họ sống trong những môi trường không ngừng di chuyển. Điều này có nghĩa là họ trồng vườn, đi bộ suốt cả ngày và giảm thiểu các tiện ích cơ học cho công việc nhà và sân. Thực tế, các nhà nghiên cứu của Blue Zones xác định rằng chuyển động tự nhiên thường xuyên là một trong những cách có tác động nhất để tăng tuổi thọ và thói quen phổ biến trong số những người sống lâu nhất thế giới. Tất nhiên điều này có vẻ không thực tế trong nền kinh tế tri thức hiện tại của chúng ta, nơi chúng ta thường bị trói vào bàn làm việc và trước màn hình máy tính cả ngày. 

 

Tuy nhiên, vẫn có những cách dễ dàng để thêm chuyển động vào lối sống bận rộn của bạn. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một phương thức vận chuyển chủ động. Điều này có thể có nghĩa là đưa con bạn đến trường, đi bộ hoặc đi xe đạp đến cửa hàng tạp hóa, đến nhà của một người bạn hoặc ra ngoài ăn tối. Thực sự bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp để làm việc (hoặc đi bộ / đi xe đạp đến trạm xe buýt hoặc xe lửa, nếu điều đó khả thi hơn). Nghiên cứu cho thấy công việc tốt nhất bạn có thể có là 15 phút đi bộ mỗi chiều, nhưng bất kỳ hoạt động thể chất nào được xây dựng dọc theo đường đi làm của bạn là một lợi thế. Mặt khác, việc đi lại bằng ô tô hàng ngày là điều số hai người Mỹ ghét nhất hàng ngày, chỉ sau việc nhà (nhưng có lẽ việc nhà sẽ thú vị hơn nếu bạn nhắc nhở bản thân về sự chuyển động tự nhiên kéo dài suốt đời!). Vận động tích cực không thể có trong cộng đồng của bạn, bạn vẫn có thể có thời gian để đi dạo.

 

 

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tiết lộ rằng đi bộ sáu giờ mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, hô hấp bệnh, và ung thư hơn là không hoạt động. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đi bộ dù chỉ hai giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp bạn sống lâu hơn. Đi bộ cũng là liều thuốc tuyệt vời cho tâm trí của bạn. Đi bộ hàng ngày có thể giảm 40% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, theo bác sĩ Hans Hansen, bác sĩ và chuyên gia tâm thần từ Viện Karolinska ở Thụy Điển. Nếu đi bộ lâu không phải là việc của bạn, hãy phá vỡ nó bằng cách đi bộ vài phút đến vài giờ mỗi ngày (năm phút mỗi giờ). Làm cho nó một điểm để đứng tại bàn của bạn, hoặc ít nhất là đứng dậy và di chuyển thường xuyên trong suốt cả ngày. Ra ngoài ăn trưa để có không khí trong lành. Điểm mấu chốt là cơ thể chúng ta được thiết kế để di chuyển. Và điều đó không nhất thiết là đi đến phòng tập thể dục. Bạn không cần phải nâng tạ nặng hoặc tập luyện với cường độ cao sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Chuyển động tự nhiên, hoặc bạn có thể có tác động mạnh mẽ hơn. Như những người sống trăm tuổi trên thế giới làm - di chuyển tự nhiên. 

 

Chú tâm đến chế độ ăn uống

Ăn không chỉ giúp cơ thể tồn tại, mà việc ăn uống cũng giúp cơ thể khỏe hơn. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn. Bổ sung rau củ vào ½ khẩu phần hàng ngày. Khi đi siêu thị, nếu một nửa giỏ hàng của bạn chứa đầy hoa quả và rau củ thì có nghĩa là bạn đã đạt được một nửa thành công về việc duy trì sức khỏe tốt. Trái cây và rau củ là nguồn chất xơ, nước và vi sinh vật hữu ích. Trái cây và rau xanh chứa chất diệp lục, chất xơ, lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C và beta carotene. Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau này làm giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp, giảm mức cholesterol xấu, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe võng mạc và thị lực, chống lại các gốc tự do có hại và tăng cường hệ miễn dịch.

 

 

Rau củ và trái cây thường có mật độ năng lượng thấp và thường là nguồn kali và chất xơ tốt. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại rau quả và trái cây thường không giống nhau. Vì vậy, để đảm bảo cân bằng giữa các thành phần lại với nhau, bạn nên ăn thay đổi nhiều loại rau quả, trái cây trong mỗi bữa ăn.

 

Thế nhưng, không phải chúng ta cứ tránh xa các thực phẩm xấu là tốt. Điều này cũng không hẳn. Đôi khi chúng ta quyết định tránh các sản phẩm yêu thích trong một thời gian, nhưng chúng ta không thể tránh mãi và sau đó càng ăn nhiều, kết quả cuối cùng là tăng cân. Để luôn luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh, chúng ta cần phải ăn những gì chúng ta muốn và tận hưởng từng miếng mà không cảm thấy có lỗi. Điều này sẽ làm giảm đi những suy nghĩ về món ăn ưa thích lúc nào cũng xuất hiện trong đầu. 

 

 

Nếu thực sự muốn ăn loại thực phẩm không lành mạnh nào đó, để đánh lừa bộ não, hãy cắn một miếng rồi uống một ly nước, sau đó mới cắn thêm miếng nữa. Như vậy, cảm giác no bụng sẽ xuất hiện nhanh hơn.

Việc giữ gìn sức khỏe trong thời đại bận rộn ngày nay không phải là việc quá khó khăn. Chỉ cần chúng ta để ý đến chế độ ăn uống kết hợp cùng việc vận động tự nhiên sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho bạn đấy. Hãy luôn dành thời gian cho bản thân, chăm sóc đến sức khỏe chính mình để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.