Đăng tải

414
Inspiration | 01-01-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

MỘT VÀI VIỆC CẦN LÀM CHO NĂM MỚI 2020

Dọn sạch tủ quần áo. Giải phóng bộ nhớ ổ cứng. Cập nhật hồ sơ xin việc. 

 

Bạn có thể thắc mắc tất cả những việc đó đó thì có điểm gì chung nhỉ? Chúng đều là những việc mà bạn đã trì hoãn cả năm trời bởi hãy trung thực với với bản thân bạn đi, làm những việc đó thật chán chường! Và cứ thế, chúng là những việc luôn nằm cuối danh sách mà bạn muốn giải quyết, đóng bụi nằm đó từ tháng này qua năm khác cho đến khi chúng ta bị bắt buộc phải giải quyết vì một lý do gì đó, khi đó chúng ta làm trong một cảm giác áp lực và chán ghét. 

 

May mắn thay, không có thời điểm nào thích hợp hơn là ngay tại lúc này để bắt tay vào làm những công việc này cho một năm mới và cho phép chúng ta một năm sạch sẽ, không hề có cảm giác bó buộc còn vướng bận trong tâm trí. Dưới đây là một vài gợi ý về các công việc mà bạn có lẽ sẽ muốn giải quyết, nếu bạn có thời gian: 

 

1. Dọn sạch sẽ tài khoản email

 

Hầu hết chúng ra đều có rất nhiều email rác sẽ không bao giờ mở ra đọc trong tài khoản, cũng như thư nháp, thư spam, và rất nhiều các thể loại khác trong rất nhiều các tệp. Thay vì ngồi chán chường trước TV, hãy thử mở nhạc và ngồi lướt qua các tệp để xóa những thứ bạn sẽ không bao giờ xem đến nữa. Dành ra khoảng 20 phút mỗi tối trong khoảng một tuần, bạn hẳn sẽ giải quyết xong thôi! 

 

https://lh3.googleusercontent.com/K39CSLfRBgXn-_2r9CFgzB_B5MnrgXh5owGBBai0Attgro-ywzXU8onr9AA5u_L8AFO0K52EWWvsCZOSW2Zz10D7DkYzrTzEjWolc4w9sevshS8EGlcDQZcMoE0OyQjQfh2yFvBm

 

2. Xem lại và cập nhật địa chỉ liên lạc

 

Bạn có thực sự cần phải giữ nguyên lại những thông tin email gắn với những đồng nghiệp từ năm 2003 không? Dành một vài phút để lướt qua một dọc những người mà lâu rồi bạn không liên lạc đến nữa, cùng với địa chỉ thông tin liên lạc mà bạn bè/ gia đình bạn không dùng nữa. 

 

3. Làm sạch máy tính (từ trong ra ngoài) và gọn gàng góc làm việc của bạn

 

Trong lúc bạn đang sắp xếp lại các tệp thông tin trong máy tính, hãy tận dụng cơ hội này để làm sạch góc làm việc (và máy tính của bạn luôn). Nếu bạn có ổ CPU, hãy lấy riêng nó ra và vệ sinh bụi bẩn và lông tóc thú cưng mắc kẹt trong ổ. Vứt các loại chai lọ nước giải khát còn nằm đó, dọn sạch những ly nước mà bạn đã xếp chồng ở bàn. Đừng quên dọn sạch bụi bẩn ở bàn phím của bạn nữa, nơi đó bẩn và chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ nhiều đấy! 

 

https://lh4.googleusercontent.com/JY4rxy0l21n0c4ZnMtbyLAIY1_oq6PVoBzbmA7Twbf8eaiu6SM11a44csg6Oxrwcip51oOYsvaRJPstwlrGZ6Y7P82pZCnDmn9EBsGsCxLSKsWy0tiUGRkZcRxXFJBZZ-lW6vtZq

 

4. Sắp xếp lại và hệ thống lại giấy tờ, hóa đơn

 

Sắp xếp mọi thứ theo trật tự sẽ tiện lợi, đặc biệt là khi tới mùa nộp thuế sắp đến. Hãy thử sắp xếp những giấy xác nhận và biên lai tất cả chung một tệp, với những hóa đơn đặc biệt thì nằm ở một tệp khác.  

 

5. Cập nhật tài chính cá nhân, hồ sơ xin việc và tiểu sử

 

Trong lúc bạn đang quyết mớ giấy tờ, hãy ghi chú lại thói quen tiêu dùng trong năm trước. Bạn có tiêu dùng quá tay? Có chật vật không? Hãy so sánh thói quen tiêu dùng của bạn với số tiền trong tài khoản, và cân bằng lại tài chính bản thân cho một năm mới không còn vật vã mối cuối tháng nữa. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/__be659M_UhwsGL31c4kh4650kEu-i-oETe942XMIxhR3HqB7IAmfhHoUPb7YE7rBW4z9XyvuQdzmSFArS61X3WqOmCl2D1MpPVvFA5BEQmLo_YYx7zIASk77ctyuRvnenISZ_QX

 

Cùng trong tờ ghi chú đó, nếu bạn nhận ra bạn thu nhập của bạn quá thấp và không xứng đáng với công sức bỏ ra, vậy thì đã đến lúc cập nhật hồ sơ xin việc và tìm một công việc mới thôi! Nếu thay vì bạn hoàn toàn hài lòng vui vẻ với vị trí hiện tại, nhưng bạn đã trải qua nhiều thay đổi lớn trong cuộc sống (di chuyển đến một thành phố mới, có thêm một bằng cấp mới, kết hôn,...) vậy thì bạn có thể sẽ muốn cập nhật thêm về tiểu sử của bạn trên các kênh xã hội. 

 

6. Giải quyết những thứ lộn xộn và đem cho bớt

 

Bạn sẽ không tin nổi có bao nhiêu thứ có thể chất đầy trong chính tủ quần áo và tủ nhà tắm của bạn. Hãy dành ra khoảng 1 tiếng để xem qua một loạt mọi thứ dưới bồn rửa tay để lấy ra xà phòng không dùng tới, kem cạo râu, dao cạo và hàng loạt các thứ linh tinh khác mà bạn đã thu thập, và quyết định xem liệu bạn có thực sự sẽ dùng tới chúng hay không. Nếu bạn có thì hãy bày chúng ở một chỗ nào đó để đảm bảo bạn sẽ dùng tới. Còn ngược lại, nếu bạn sẽ không bao giờ đụng tới chúng nữa, hãy đem cho bạn bè những người sẽ dùng tới, hoặc đem từ thiện. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/UH1aZhtam1G3V3IC4dKpjZiHpcghAJ8yFtDRTnIqwZXmz05e2RGv_2g8Rj4D-uRR_tE1rnuJTNXwSI4wNp3P1TS22PvGZPExZbTQ9H4TeeBJID9mWrNKTuWOoX6CbxYQ9xqtJLa4

 

7. Dọn tủ quần áo và quyên góp quần áo cũ

 

Một quy tắc bạn cần nắm trước khi đem cho bất kỳ món quần áo nào, đó chính là hãy đem cho bất kỳ vật nào bạn chưa đụng tới trong hơn 2 năm rồi (trừ những bộ lễ phục mà bạn mặc vẫn vừa và vân còn trong tình trạng tốt. Bởi bạn chẳng biết bao giờ thì bạn sẽ cần tới chúng đâu). Mỗi một món đồ mà bạn đem cho, bạn có thể mua thêm một món mới thích hợp hơn với phong cách và dáng người của bạn trong hiện tại, nhưng đừng cố gắng giữ lại những món quần áo bạn sẽ không bao giờ mặc vừa nữa hoặc đã không bao giờ hợp thời nữa. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/KpFI2rWrgjRL50wOlNlZsfvpT-hqFskWAqYKvFBlaujzMVHNwITWK2PzCJCgVak1u2KMo5qPmVB_yLrzoeY1M8zHQ3Piw3xSWK9RBAAxsn4RLMEUkIXJDKMOsIeb2S4VK0rsqN7e

 

Một khi bạn đã giải quyết hết tất cả các việc trên, việc cuối cùng bạn cần làm là tổng kết lại kế hoạch cho năm mới, và đặt mục tiêu cho năm 2020. Nếu bạn cảm thấy bản thân không đủ nghị lực để có những quyết định đột phá, hãy đặt mục tiêu ngắn hạn cụ thể mà bạn nhắm có thể đạt được: mà đạt được chúng sẽ thúc đẩy sự tự tin, và khuyến khích bạn theo đuổi những mục tiêu khó khăn hơn trong dài hạn.