Đăng tải

390
Health | 10-02-2020

Blog 45
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

LỢI ÍCH LÀM ĐẸP CỦA BIOTIN

 

 

Nhờ truyện cổ tích, việc có một mái tóc dài thướt tha óng mượt như nàng tiên cá là ước mơ của nhiều cô gái ngay từ khi còn bé xíu. Tuy nhiên, đối với một vài người, điều này có thể là một điều khá xa vời. Chu kỳ phát triển của tóc mỗi người mỗi khác do những lý do như di truyền, hormone, mức độ căng thẳng và chế độ chăm sóc. Và thường khi chúng ta lớn tuổi hơn, độ bóng của tóc, móng,da sẽ mất dần đi, điều này khiến rất nhiều phụ nữ lớn tuổi sẽ đi tìm các chất bổ sung để cải thiện. 

Một trong những vitamin làm đẹp được sử dụng phổ biến nhất là biotin. Hãy thử tìm ở những hiệu thuốc hay bạn bè về việc cải thiện tóc và móng, câu trả lời nhận lại sẽ luôn là biotin. Bài blog này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều cơ bản về biotin cũng như lợi ích của chúng cho cơ thể.

 

https://lh3.googleusercontent.com/jbjKJvq7qiC8HgHCQ8Rh64tT128TDrE-hYZl6rYGHN_Y9AsvMZ3SyQvSV70mlqekJIvgwz4rtc0toPRukq0CcFT-h0UOqKPYgZSMqOvKzVKUNBJMyTvRbacg2HSbdJu1yYUOpcX8

 

 

Biotin là gì và nó đến từ đâu?

Biotin, còn được gọi là vitamin B7, là một vitamin B-hòa tan trong nước, góp phần vào sự trao đổi chất, thần kinh, tiêu hóa và chức năng tim mạch. Nó rất cần thiết cho việc chuyển hóa chất béo, carbohydrate và hoạt động hiệp đồng với axit pantothenic (vitamin B5) để kích thích tóc, tăng độ dày của móng và ngăn ngừa tóc chẻ ngọn.

Một số loại thực phẩm giàu biotin nhất bao gồm gan, men bia bia, lòng đỏ trứng, bánh mì từ hạt, bơ, cá hồi, phô mai, chuối và các loại hạt khác. Hầu hết những người khỏe mạnh sẽ nhận đủ lượng biotin thông qua chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú có thể cần tăng biotin do cơ thể họ phá vỡ nó với tốc độ nhanh hơn nhiều.

 

Biotin có lợi cho tóc, da và móng tay của bạn như thế nào?

1.Tóc

Các vitamin B giúp tạo ra các axit amin hình thành một dạng keratin (chất chủ yếu có trong tóc), do đó, uống với liều lượng nhỏ hoặc ăn thực phẩm giàu biotin chắc chắn có thể giúp duy trì sức khỏe của tóc và cải thiện độ đàn hồi của nó

 

https://lh4.googleusercontent.com/jmR3BLJYeY1vx_ctA5DNqWJVINYjXIEJV-QhKnzUr_WfXr3_lurGQ68_07YT1yrjeUzUWr-pB8sfc3OB59HhMIElt1E1dGGNMjHo7ZOtGP2SIXVLRnuQOata5UWFQLt02afeTkDF

 

Nhưng câu hỏi thực sự là: Bổ sung biotin có thực sự khiến tóc mọc nhanh và nhiều hơn không? Một nghiên cứu đã cho thấy thành công khi được sử dụng trong khoảng thời gian ba tháng kết hợp với kẽm, silica, vitamin C và protein biển. Nhóm này báo cáo rằng tóc rụng ít, dày,và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Nhìn chung, biotin là một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể điều chỉnh sự thiếu hụt vitamin, nhưng vì sự thiếu hụt là rất hiếm (phần lớn là do chế độ ăn uống của chúng ta và vi khuẩn đường ruột sản xuất nhiều hơn lượng khuyến cáo hàng ngày), nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể là lựa chọn tốt nhất để có được chất dinh dưỡng này.

 

2.Da

Tương tự như cách nó ảnh hưởng đến tóc, biotin tạo ra các axit béo nuôi dưỡng da để duy trì làn da trong trẻo, mịn màng. Khi lớp ngoài bảo vệ của da mất cân bằng, da sẽ bị khô và mất nước. Nó hỗ trợ trong việc sản xuất các tế bào mới và giúp các tuyến dầu hoạt động tốt, giúp da khỏe mạnh. Các chuyên gia vẫn chưa rõ liệu việc chỉ bổ sung mình biotin có thể trực tiếp cải thiện vẻ ngoài làn da của bạn hay không.

 

https://lh5.googleusercontent.com/ptEXcoqcL614-mJi6B7JzJkzNojA8yIPBMei_NP80pTtBmkmEr5vcJftKCaRA30SidWM7giOLvcOKIBD9KESAqgBGTj79kER87vu1KAVQLa0TubPT9TCdz16e-LbW1_vq9b8cfEp

 

3.Móng tay

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng dùng biotin trên thực tế có thể làm chắc móng tay yếu, giòn, dễ gãy. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho thấy độ dày của móng tăng 25% ở những người có móng yếu là do uống biotin hàng ngày. Đây là một tin đặc biệt tốt cho những người thường xuyên cắn móng tay hoặc những người thường xuyên đi làm móng.

 

https://lh6.googleusercontent.com/Fhr79yO_uEF3K5OoXhQGox0djUqQBeNA-fjlFBeqWOF2P0BtmoTb3nbXAr8g137BvdVtJzbuWsp_TANhQ3U7Odr0gez6ZAz9UX8hUfp0_oK8ZrIPgcTnWRmfHykT1BXW3R7CVIA0

 

Vậy chuyện gì xảy ra khi bạn bị thiếu Biotin?

Thiếu hụt biotin cực kỳ hiếm và thường là kết quả của việc ăn uống không đủ chất, nghiện rượu, hút thuốc hoặc rối loạn di truyền, như bệnh Crohn, ảnh hưởng đến chuyển hóa biotin. Sử dụng kháng sinh lâu dài cũng có liên quan đến sự thiếu hụt biotin, do sự thay đổi mà nó gây ra trong hệ đường ruột. Các triệu chứng thiếu hụt biotin bao gồm phát ban da, tóc, móng bị giòn và mỏng, viêm da tiết bã và rụng tóc.

Rất may, hầu hết các thiếu sót có thể được khắc phục bằng việc bổ sung dinh dưỡng, nhưng cách tốt nhất để xác định xem có thiếu hụt thực sự hay không là đi khám bác sĩ.

 

Bạn có thể dùng quá nhiều Biotin không? Các tác dụng phụ là gì?

Hiện tại, không có Chế độ ăn uống được khuyến cáo (RDA) cho loại vitamin này. Một lượng vừa đủ đã được thiết lập cho những người từ 18 tuổi trở xuống ở mức 25 microgam mỗi ngày, trong khi người lớn là 30 microgam mỗi ngày.

 

https://lh3.googleusercontent.com/dZbeOI88UMX0PhZ64nVoX2r9X7Oiw0TlKolNhr89feU2aaSI52v6p6GTnLWZbKOTOhh3p3sb3iPK1wIeelSKTkbYnvH8b_tWMPK6I6OvpxMzI8UmwE8d72OTFoQNdaVpGMRXgz-j

 

Vì không có sự đồng thuận chung về lượng biotin cần thiết cho tóc và móng, bên cạnh liều lượng được đề xuất, một số người có thể dùng quá nhiều. Điều này gây ra một lượng vitamin dư thừa trong cơ thể và giảm axit pantothenic (B5) trong ruột, có thể dẫn đến các mối quan tâm chăm sóc da như mụn trứng cá. Các tác dụng phụ được báo cáo khác bao gồm đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, tăng lượng đường trong máu và chuột rút.

Mặc dù biotin rõ ràng có lợi cho cơ thể của bạn, đặc biệt là tóc, da và móng tay, nhưng điều quan trọng là phải có được chất dinh dưỡng này chủ yếu từ thực phẩm mà bạn ăn vào.