Đăng tải

422
Inspiration | 05-03-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ KHI BẠN GHI HÌNH LẠI BẢN THÂN NÓI CHUYỆN MỖI NGÀY

Tôi ngồi trên ghế sofa, đổi điện thoại sang chế độ selfie, và ấn nút quay phim. Sau đó, tôi bắt đầu trả lời những câu hỏi phỏng vấn phổ biến: “Hãy nói cho tôi nghe về bản thân bạn.” 

 

Sau khi trải qua 4 phút ngượng nghịu nhất cuộc đời mình, tôi mở video ra và xem lại. Việc ngồi xem lại video thật sự đau đớn. Cơ thể thì cứng đờ, mắt thì nhìn đảo quanh khắp nơi. Tôi vấp ở một vài chỗ và nói nhầm ở một vài chỗ khác. Tôi nói từ “kiểu như” tổng cộng chắc cả ngàn lần. 

 

Trong đầu, tôi nguyền rủa người mentor đã đề xuất bài tập này sau khi tôi tâm sự về cảm giác lo lắng cho những buổi phỏng vấn tới. Tôi đã luôn lo lắng như vậy khi nói chuyện với những người bạn mới - từ khi còn là một đứa trẻ, tôi lớn lên với một khiếm khuyết cực lớn trong khả năng giao tiếp. Mentor của tôi đã đề xuất rằng tôi nên ghi hình lại bản thân mình trả lời những câu hỏi phỏng vấn cơ bản mỗi ngày, và xem điều gì sẽ xảy ra. Sau ngày đầu tiên khủng khiếp đó, tôi tự hỏi có cách nào để cải thiện bản thân - một cách nào đó mà tôi không phải đối diện với chính mình, cách nào mà tôi không phải nhìn chính mình vặn vẹo khổ sở nói chuyện trước camera. Dĩ nhiên là có hàng trăm nghìn cách để trở thành một người nói chuyện có khả năng giao tiếp tốt, nhưng cách này sẽ cho bạn thấy sự tiến bộ ngay lập tức, thay đổi mỗi ngày và điều tuyệt vời nhất là, bạn có thể làm điều này ngay tại nhà. Và thế là tôi tiếp tục bám theo cách này. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/ncDE716GxS3hQkOm0LTsQplyCVdgQOFkEIKtrixcWbvTLBVYI-TJNSKHmfpSOZ7NKqWdvBLv6Fg_s39VG4NT14YKpl05qsZlkRDbN6s7sGccjTgpgGD5KlEs5fyzLG3H1CLp4BSj

 

Lần thứ hai lấy đủ can đảm đến nhấn nút quay phim, điều gì đó đã xảy ra: Tôi đã ít khiếp sợ hơn. Không phải là đã cải thiện nhiều nhưng phản ứng của tôi bắt đầu bình tĩnh hơn, câu trả lời của tôi dần nghe giống một câu trả lời hơn là một mớ câu chữ. Và tôi tiếp tục trong ngày tiếp theo, và tiếp theo nữa. Sau khoảng một tuần, tôi nhận thấy rằng tôi có khả năng giữ giao tiếp bằng mắt trong những thời điểm thích hợp. Sau hai tuần, tôi ngừng việc tự ti và bắt đầu dần lấy lại được tự tin. Đến tuần thứ tư, tôi còn dần tận hưởng thời gian vui vẻ trên video.

 

Những năm sau đó, tôi khẳng định rằng bài tập nhỏ này đã giúp định hình sự nghiệp của tôi hơn rất nhiều so với những thứ to lớn khác. Vâng, và tôi đã nhận được đề nghị việc làm, nhưng hơn cả đó, tôi được thăng chức lên làm quản lý trong năm đầu làm sales, và sau đó tôi chuyển qua định cư ở Tây Ban Nha, tôi trở thành huấn luyện viên giao tiếp và đã được mời về dạy kỹ năng thuyết trình cho những chính trị gia và nhà lãnh đạo. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/S-SsOJg3pxU3HByv7VH1jPVeScKedvpEupWU-NZqwQLHAycrAfCl5ib_2uEBbt22jD_okoqmrQNmNXgctp2Xlh9KGZ8kD01eG7I51gzGWnbXOE1Y_KUM4njkbf4Sn712djetpab9

 

Hãy thử. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng phỏng vấn, hãy in một danh sách những câu hỏi phổ biến trong lĩnh vực của bạn, lấy điện thoại, nhấn quay phim và bắt đầu nói. Bất kể việc gì bạn làm, đừng ngừng ghi phim cho đến khi bạn hoàn tất câu trả lời của mình. Nếu bạn đơn giản muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn nên thử làm điều này vào bất kỳ thời điểm bất kỳ trong ngày - và với đa dạng chủ đề hơn. 

 

Hãy làm một thử thách 30 ngày. Khi bạn xem lại bản ghi hình, hãy chú ý tới ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện nét mặt, và tông giọng có thể cải thiện. Hãy tìm những đoạn bạn có thể nói với tốc độ nhanh hơn hoặc nói chậm lại để nhấn mạnh những điểm quan trọng trong câu nói của bạn. Sự khác biệt giữa lần đầu tiên và lần thứ hai quay video sẽ làm bạn ngạc nhiên. 

 

Trong sự nghiệp của bạn, sở thích của bạn sẽ thay đổi, công việc của bạn cũng sẽ đến và đi. Nhưng kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng. Vậy nên nhấn nút quay phim và cho phép bản thân tệ hại ban đầu. Sẽ không lâu đâu cho đến khi bạn nhận thấy sự phát triển từng ngày ở chính mình.  

 

https://lh5.googleusercontent.com/HWN6kR2cGKpTilphVrOWwGzrdDejw_EREj87sVKL5nRzB43UTiWHZP5Snrtq5hnM4utQECMahKjvR6myYdKaIcTIxveJvhnsRU_L7AmwgFvAd73xVS9qx8utqV1Bwbl3IXDvSjoW