Đăng tải

1896
Skincare | 20-01-2020

Blog 45
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

Làm thế nào để loại bỏ triệt để mụn đầu đen?

 

I.Trước tiên, mụn đầu đen là gì?

Thuật  ngữ  y học cho mụn đầu đen là một loại open comedone. Mụn đầu đen là những đốm nhỏ, sẫm màu ở đầu lỗ chân lông và là một phần của da. Những vùng có lỗ chân lông lớn hơn như mũi và tai của bạn sẽ luôn bị mụn đầu đen! Nếu lỗ chân lông bị tắc nghẽn, chúng thậm chí có thể trở thành một vết sưng nhỏ với bã nhờn (loại dầu mà cơ thể bạn tạo ra để giữ ẩm cho da) bị mắc kẹt bên dưới nó. Mụn đầu đen có màu đen vì da bị kẹt trong lỗ chân lông. Da chết chứa melanin (sắc tố da) bị oxy hóa theo thời gian, trở nên đen. So sánh, mụn đầu trắng hoặc mụn trứng cá thường là một phần sâu hơn trong da, vì vậy có một lớp phủ rất mỏng trên đó ngăn chặn quá trình oxy hóa melanin, giữ cho ngọn trắng.

Bất cứ thứ gì ngăn chặn lỗ chân lông vật lý đều có thể góp phần hình thành mụn đầu đen cũng như các dạng mụn khác, chẳng hạn như đổ mồ hôi nhiều, các sản phẩm tóc dính trên da trán và quần áo bó sát. Ngoài ra, nội tiết tố nam như testosterone cũng làm tăng sản xuất bã nhờn, dẫn đến sự hình thành mụn đầu đen và các dạng mụn khác.

 

II.Cách loại bỏ mụn đầu đen

Mụn đầu đen là một phần của cuộc sống. Khi chúng ta lớn lên, những lỗ chân lông nhỏ xinh của thời thơ ấu ngày càng lớn hơn do sự gia tăng sản xuất dầu (bã nhờn) bắt đầu ở tuổi dậy thì. Khi nhiều dầu được đẩy ra khỏi lỗ chân lông, lỗ chân lông sẽ mở rộng và làm cho những thứ như da chết dễ dàng bị mắc kẹt bên trong. Vì mụn đầu đen không phải là bụi bẩn, chúng không thể được tẩy sạch. Nhưng, có ba điều có thể được thực hiện trước khi đi ngủ để cải thiện vấn đề này.

 

 

 

1. Làm sạch bằng sữa rửa mặt có chứa axit

Rửa bằng sữa rửa mặt tẩy tế bào chết có chứa chất tẩy da chết hóa học, như axit alpha hydroxy (như axit glycolic) hoặc axit beta hydroxy (như axit salicylic). Các axit sẽ nhẹ nhàng tẩy đi da chết và bã nhờn, thứ đang chặn lỗ chân lông. Không tẩy tế bào chết bằng tẩy da chết vật lý sẽ gây ra nhiều tác hại hơn bạn nghĩ. 

 

 

 

2. Sử dụng retinol lên vùng da có vấn đề.

Sau khi rửa, làm khô da hãy thoa một lượng nhỏ retinol tretinoin theo chỉ dẫn của bác sĩ để thúc đẩy sự thay đổi tế bào da và đẩy bụi bẩn ra khỏi lỗ chân lông, làm sạch mụn đầu đen.

Bạn có thể điều chỉnh sản phẩm retinol theo loại da của bạn. Ví dụ: nếu bạn có làn da dầu, một loại retinol mạnh (~ 1,0%) sẽ hoạt động khá tốt cho da. Nhưng nếu bạn có làn da khô, một retinol yếu hơn sẽ có hiệu quả với ít nguy cơ kích ứng ít hơn (~ 0,25%). Luôn luôn sử dụng retinol cùng kem dưỡng ẩm để giảm thiểu sự kích ứng. 

 

 

 

3. Sử dụng mặt nạ than hoặc đất sét.

Cuối cùng, một hoặc hai lần một tuần, bạn nên sử dụng mặt nạ than hoặc đất sét. Những thành phần này liên kết với bã nhờn và da chết trong lỗ chân lông, kéo nó ra khi bạn rửa mặt nạ.

Hãy nhớ nên chậm rãi với các sản phẩm mới và không sử dụng chúng mỗi ngày cho đến khi làn da của bạn quen với chúng. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ gây kích ứng da của da cho đến khi bạn tìm được routine hoàn hảo. Nếu các phương pháp điều trị trên là không đủ, bạn cũng có thể lên lịch chăm sóc da mặt hàng tháng với chuyên gia thẩm mỹ ở spa.