Đăng tải

447
Inspiration | 24-03-2020

Blog 23
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

LÀM SAO ĐỂ “WORK FROM HOME” MÀ CÔNG VIỆC KHÔNG ĐÌNH TRỆ?

Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng giữa tâm dịch Corona, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà (work from home). Thoạt đầu khi nghe làm việc tại nhà, ai cũng hứng thú. Thế nhưng, ngoài việc bảo vệ sức khỏe trước đại dịch, làm việc tại nhà lại là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp cũng như nhân viên. Bởi vì đây còn là hình thức làm việc mới ở Việt Nam, làm việc tại nhà rất dễ mất tập trung và tạo cảm giác bí bách khó chịu sau một thời gian dài.

Câu hỏi đặt ra,  làm sao để “work from home” nhưng công việc vẫn không bị đình trệ?

 

Làm việc ở nhà rất dễ gây xao nhãng.

 

Vẫn mặc đẹp như đi làm

Nghe hơi buồn cười nhưng đây là sự thật. Các chuyên gia khuyên rằng, để làm việc tại nhà hiệu quả, bạn nên bắt đầu bằng cách ăn mặc đẹp, makeup như bình thường để đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng bạn vẫn đi đến văn phòng như mọi ngày.

 

Hãy thức dậy đúng giờ, ăn sáng, chải chuốt, makeup, mặc đẹp như bình thường để bắt đầu một ngày làm việc “work from home” hiệu quả.

 

Điều này sẽ giúp bạn ý thức được bạn vẫn đang làm việc một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc, chỉ khác địa điểm làm việc một chút thôi. 

 

Có một chỗ làm việc riêng

Tương tự như việc phải chải chuốt để đánh lừa bộ não, hãy có cho mình một vị trí làm việc chỉnh chu. Đừng nằm dài trên giường để làm việc, và nên nhớ sofa cũng không phải vị trí lý tưởng. Bạn nên chọn vị trí làm việc nào khiến bạn không có điều kiện để bạn nằm ngả ngớn, xao nhãng công việc.

 

 

Bạn có thể chọn một chỗ ngồi thẳng thớm và set-up thật ngăn nắp như là đang ở trên văn phòng. Một lưu ý nhỏ là nên để ngồi làm ở nơi càng xa chiếc TV màn hình "siêu to khổng lồ", video game yêu thích hoặc những cuốn truyện tranh bạn có thể ngấu nghiến cả ngày mà quên mất phải làm việc.

 

Chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt

Đang làm bỗng thấy đói? Lý do chính đáng để vào bếp chuẩn bị đồ ăn và cũng là lý do chính đáng để trì hoãn công việc không kiểm soát. Bạn nên chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt trước khi vào làm (dù là làm ở nhà) ở gần tầm với. 

 

Tương tự bạn cũng nên chuẩn bị sẵn đồ ăn cho các bữa chính trước khi làm, hoặc đặt đồ ăn từ bên ngoài. Đừng bày biện tự nấu ăn hoặc ra ngoài ăn nếu bạn không chắc có thể kiểm soát được thời gian. 

 

Tự giải tỏa tinh thần

Làm việc ở nhà trong vài ngày đầu tiên thật thú vị, thế nhưng chỉ khoảng hơn một tuần chắc chắn bạn sẽ cảm giác bí bách khó chịu, nhất là đối với những  bạn đã quen với làm việc văn phòng có khuôn khổ. Vì vậy, ngoài những lúc phải tập trung cho công việc, bạn cũng nên tự giải tỏa tinh thần bằng việc ra ngoài đi dạo một chút (tránh tập trung đông người), chơi với thú cưng, nghe nhạc không lời và nhắn tin với đồng nghiệp để trao đổi công việc. 

 

Quan trọng vẫn là ý thức

Khi làm việc ở nhà, bạn sẽ dễ bị xao nhãng hơn vì không ai thúc đẩy phải bạn làm việc. Và bạn cũng dễ cho bản thân “xõa” một chút với TV, mạng xã hội, nhắn tin tán gẫu với bạn bè… Nhưng hãy nhớ rằng “work from home” sẽ không phải là lý do chính đáng để bạn có thể trì hoãn công việc và hoàn thành công việc muộn deadline.

Khi làm việc ở nhà, bạn càng phải tự giác, càng phải cố gắng hoàn thành công việc đúng deadline.

Chúc bạn có những ngày làm việc tại nhà thoải mái và vui vẻ!

---

Bài: lemy

Nguồn: ELLE/ Wired