Đăng tải

928
Inspiration | 06-12-2019

Blog 34
Người theo dõi 1

Sản phẩm trong bài blog

HÃY DẦN BIẾN ĐỘNG LỰC THÀNH THÓI QUEN TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY CỦA BẠN  

 

Làm thế nào để có động lực (ngay cả khi bạn không cảm thấy thích nó)

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để một số nghệ sĩ mãn nhất trên thế giới thúc đẩy chính họ? Họ không chỉ đơn thuần là đặt lịch trình, họ xây dựng các thói quen và tự thúc đẩy bản thân của chính mình.

Twyla Tharp được coi là một trong những vũ công và biên đạo múa vĩ đại nhất của thời kỳ hiện đại. Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình, Thói quen sáng tạo (audiobook), Tharp thảo luận về các nghi thức vai trò, hoặc thói quen trước trò chơi, đã thể hiện thành công của cô:

“Tôi bắt đầu mỗi ngày của cuộc đời mình bằng một nghi thức; Tôi thức dậy lúc 5:30 sáng, mặc quần áo tập thể dục, giữ ấm chân, áo nỉ và đội mũ. Tôi đi bộ bên ngoài nhà Manhattan, gọi taxi và bảo tài xế đưa tôi đến phòng tập thể dục Pumping Iron ở đường 91 và First Avenue, nơi tôi tập luyện trong hai giờ. Các nghi thức không phải là kéo dài, tôi để mình qua mỗi buổi sáng tại phòng tập thể dục và tôi sử dụng phương tiện là taxi. Khoảnh khắc tôi nói với tài xế đi đâu tôi đã hoàn thành nghi thức. Nó là một hành động đơn giản, nhưng thực hiện nó theo cách tương tự mỗi buổi sáng theo thói quen - làm cho nó lặp lại, dễ làm. Nó làm giảm cơ hội mà tôi sẽ bỏ qua nó hoặc làm nó khác đi. Đó là một mục nữa trong kho vũ khí của tôi, và sẽ có thêm một điều nữa để tôi ít phải bận tâm suy nghĩ hơn.”

 

https://lh3.googleusercontent.com/myRgeTozk0iFRii6bbfmVOT4yPlyZQfBewyqSulwGMAvtYHopHILtT0hvmJKZDSgQL-Watpd4-dXL3iQSdTaJQETidgV0u0a12Dmp3Dbgl-kxahJCuBiRVG6AJAA2pgr1jitF5MY

 

Nhiều sáng tạo nổi tiếng khác cũng có nghi lễ, thói quen. Trong cuốn sách nổi tiếng Daily Rituals: How Artists Work, tác giả Mason Currey lưu ý rằng nhiều nghệ sĩ vĩ đại trên thế giới theo một lịch trình nhất quán. Ví dụ: Maya Angelou thuê một phòng khách sạn địa phương và đến đó để viết. Cô đến lúc 6:30 sáng, viết cho đến 2 giờ chiều, và sau đó về nhà để thực hiện một số chỉnh sửa. Cô không bao giờ ngủ ở khách sạn. Người chiến thắng giải Pulitzer Michael Chabon viết năm đêm mỗi tuần từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng. Haruki Murakami thức dậy lúc 4 giờ sáng, viết trong năm giờ, và sau đó chạy đi.

Công việc của những người sáng tạo hàng đầu không phải là phụ thuộc vào động lực hay cảm hứng, mà là nó tuân theo một mô hình và thói quen nhất quán. Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể áp dụng nghi thức và thói quen để có động lực:

  • Tập thể dục đều đặn hơn: Sử dụng cùng một thói quen khởi động trong phòng tập thể dục.
  • Trở nên sáng tạo hơn: Thực hiện theo một nghi thức sáng tạo trước khi bạn bắt đầu viết hoặc vẽ hoặc hát.
  • Bắt đầu mỗi ngày không căng thẳng: Tạo một nghi thức thiền buổi sáng năm phút.
  • Ngủ ngon hơn: Thực hiện theo một thói quen giảm sức mạnh trước khi đi ngủ.

Sức mạnh của một nghi thức, hoặc những gì tôi muốn gọi là một thói quen trước trò chơi, là nó cung cấp một cách không suy nghĩ để bắt đầu hành vi của bạn. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi làm việc và điều đó có nghĩa là làm việc thông qua một cơ sở nhất quán sẽ dễ dàng hơn.

Chìa khóa cho bất kỳ nghi thức tốt nào là nó loại bỏ sự cần thiết phải đưa ra quyết định ví dụ: Tôi nên làm gì trước tiên? Khi nào tôi nên làm điều này? Làm thế nào tôi nên làm điều này?. 

 

Làm thế nào để tạo động lực thành thói quen

Có ba bước đơn giản bạn có thể làm để xây dựng thói quen tốt hơn và tạo động lực cho một thói quen:

 

Bước 1: Một khởi đầu tốt để bắt đầu thói quen bằng cách làm những việc dễ dàng mà bạn không thể nói không với nó.

Ví dụ, thói quen viết lách bắt đầu bằng cách lấy một cốc nước. Thói quen tập tạ bắt đầu bằng cách mang giày nâng. Những nhiệm vụ này quá dễ dàng, tôi có thể nói không với họ.

Phần quan trọng nhất của bất kỳ nhiệm vụ là bắt đầu. Nếu bạn không bị thúc đẩy ngay từ lúc bắt đầu, thì sau đó động lực thường xảy ra sau khi bắt đầu. Đó là lý do tại sao thói quen trò chơi trước của bạn cần phải cực kỳ dễ dàng để bắt đầu.

 

Bước 2: Thói quen của bạn sẽ giúp bạn tiến tới mục tiêu cuối cùng.

Thiếu động lực tinh thần thường liên quan đến việc thiếu vận động thể chất. Chỉ cần tưởng tượng trạng thái thể chất của bạn khi bạn cảm thấy chán nản, buồn chán hoặc không có động lực. Bạn không di chuyển nhiều, có lẽ bạn sẽ gục xuống, từ từ bạn sẽ nằm sà xuống chiếc ghế dài.

Điều ngược lại cũng đúng. Nếu bạn có thể di chuyển và tham gia một cách vật lý, thì có lẽ nhiều khả năng là bạn sẽ cảm thấy bị cuốn hút và tràn đầy năng lượng. Ví dụ, nó gần như không thể không cảm thấy sôi động, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng khi bạn nhảy múa.

Mặc dù thói quen của bạn nên dễ dàng nhất có thể để bắt đầu, nhưng nó sẽ dần dần chuyển thành ngày càng nhiều chuyển động thể chất. Tâm trí và động lực của bạn sẽ theo chuyển động vật lý của bạn. Điều đáng chú ý là chuyển động vật lý không có nghĩa là tập thể dục. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là viết, thì thói quen của bạn sẽ đưa bạn đến gần hơn với hành động viết lách.

 

Bước 3: Bạn cần theo cùng một mẫu mỗi lần.

Mục đích chính của bạn là tạo ra một chuỗi các sự kiện mà bạn luôn thực hiện trước khi thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Đây là những gì xảy ra trước khi tôi làm ___.

Cuối cùng, thói quen này trở nên gắn liền với hiệu suất của bạn đến nỗi chỉ cần thực hiện thói quen đó, bạn sẽ bị kéo vào trạng thái tinh thần được định hướng để thực hiện. Bạn không cần phải biết cách tìm động lực, bạn chỉ cần bắt đầu thói quen của mình.

Nếu bạn còn nhớ bài viết về 3 R Rủi về Thay đổi Thói quen, thì bạn có thể nhận ra rằng thói quen chơi trò chơi trước đó của bạn về cơ bản là tạo ra một lời nhắc nhở trên mạng. Thói quen chơi trò chơi trước của bạn là yếu tố khởi động thói quen của bạn, ngay cả khi bạn không có động lực để làm điều đó.

 

https://lh6.googleusercontent.com/WbtYsUxP3ROVFLzltvlLTe6aLiljMyoNHr_dOMUXEFMBwFPyQUbQS0l6LZUqq_iOMX3PHgk2tfEWDXhTfr07BM5VGWTf0rWm30Y4AsrGXDGbj1oxhQldrQetfWkhXMik8maNUmP5

 

Điều này rất quan trọng vì khi bạn không cảm thấy có động lực, là do lúc đó bạn thường có quá nhiều việc và bạn không biết bạn nên làm tiếp theo. Khi phải đối mặt với một quyết định khác, bạn sẽ thường quyết định bỏ việc. Tuy nhiên, thói quen trước khi giải quyết vấn đề đó bởi vì bạn biết chính xác phải làm gì tiếp theo. Không có tranh luận hay ra quyết định. Thiếu động lực không thành vấn đề. Bạn chỉ cần làm theo mô hình.

 

Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thể dần biến những động lực thành những thói quen sinh hoạt trong hàng ngày của bạn nhé. Chúc bạn sẽ thành công.