Đăng tải

532
Health | 31-01-2020

Blog 106
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

DUY TRÌ THÓI QUEN DẬY SỚM MỐI NGÀY

Bạn là một “cú đêm” và bạn luôn cố gắng phải thức dậy vào mỗi sáng sớm, đó thật sự là điều khó khăn không chỉ với bạn mà một số người khác. Bạn thức dậy với sự uể oải nhưng thật khó để đi ngủ đúng giờ bởi sự thu hút từ chiếc điện thoại hay máy tính. Bạn thường tìm thấy những lời khuyên về việc đi ngủ sớm như:

  • Không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ
  • Không ăn quá muộn
  • Tạo ra một lịch trình phù hợp với buổi tối.

Những điều này cũng rất quan trọng cho giấc ngủ của bạn. Thế nhưng, tôi muốn chia sẻ với bạn một số mẹo mà ít người biết đến. Mẹo “ninja” này đã giúp tôi dậy sớm trong hai năm nay. 

 

 

Đừng bật khỏi giường ngay lập tức

Lời khuyên thông thường là hãy để chuông báo thức thật xa, và nó khiến bạn phải ra khỏi chiếc giường để tắt nó. Cách tiếp cận này hoạt động tốt trong quân đội, nhưng trong cuộc sống hàng ngày có vẻ chưa phù hợp lắm. Bạn muốn tận hưởng buổi sáng và dành một chút thời gian trên giường trước khi đi làm. Nếu bạn muốn thực hiện một thói quen lâu dài thì phải cảm thấy tốt. Vậy làm thế nào dành thời gian trên giường mà không ngủ lại. Hãy đặt hai chuông báo thức.

 

Chuông báo đầu tiên là để đánh thức bạn, chuông thứ hai là gợi ý để bạn rời khỏi giường. Chuông báo đầu nằm trong tầm tay của bạn, và cái thứ hai nên cách xa giường một chút. Bằng cách này, bạn có thể cho cơ thể một chút thời gian thức dậy nhẹ nhàng và bạn có thể dành chút thời gian để làm điều gì đó bạn yêu thích. Lúc đó cơ thể bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều và có nhiều cảm hứng hơn vào buổi sáng.

 

Bắt đầu ngày mới với niềm vui

Chúng ta thường bị chi phối bởi việc phải hoàn thành mọi công việc trong ngày đúng tiến độ. Làm nhanh hơn, nhiều hơn, tăng hiệu suất. Hầu hết thói quen buổi sáng của tôi đều chứa đầy các hoạt động đòi hỏi ý chí và kỷ luật. 

 

Bạn sẽ ra khỏi giường dễ dàng hơn nếu bạn có thứ gì đó mà bạn mong chờ, một điều gì đó mang lại cho bạn niềm vui và kích thích bạn. Đó có thể là đi dạo buổi sáng trong công viên, dắt chó đi dạo, uống một tách cà phê tại quán cà phê bạn yêu thích, dành thời gian cho những người thân yêu. Dù nó là gì, hãy đảm bảo có ít nhất một hoạt động kích thích bạn, cải thiện tâm trạng của bạn. Điều đó gián tiếp sẽ làm cho bạn năng suất hơn trong suốt cả ngày. 

 

 

Có một lý do mạnh mẽ “Vì sao?”

Tôi thường nghe nói rằng những người dậy sớm hạnh phúc hơn và năng suất hơn. Nó rất chung chung và không truyền cảm hứng để bạn hành động. Thay đổi một thói quen không đơn giản, bạn sẽ cần một lý do chính đáng. Hãy làm rõ lý do mà bạn muốn có thêm nhiều thời gian hơn vào buổi sáng. Bạn có muốn dùng thời gian đó để làm nhiều việc hơn cho doanh nghiệp của bạn? Bạn muốn cải thiện về thể lực, có thêm thời gian dành cho bạn bè và những người thân yêu, hãy có thêm thời gian cho việc học và đọc sách. Trước khi bạn bắt đầu thức dậy sớm, hãy nghĩ ra một kế hoạch tuyệt vời về cách bạn sẽ sử dụng thời gian cho buổi sáng.

 

Lập kế hoạch buổi sáng của bạn với chi tiết thú vị

Bạn càng cụ thể với thói quen buổi sáng của mình, bạn càng dễ dàng thực hiện nó. Tôi nói về những chi tiết thực sự nhỏ. Nơi nào bạn đặt báo thức của bạn? Bạn có mặc quần áo trước khi đi vệ sinh? Bạn cạo râu trước hay đánh răng trước? Bạn tắm vào buổi sáng hay buổi tối?

Ngoài ra, thói quen của bạn được xác định rõ hơn là nó sẽ hiệu quả hơn. Vì bạn đang làm điều tương tự mỗi ngày, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách để tối ưu hóa nó.

Sau khi viết chi tiết về thói quen của tôi, tôi nhận ra rằng việc phơi quần áo cho ngày hôm sau tốt hơn nhiều so với việc làm khi tôi thức dậy. Nó tiết kiệm thời gian và cảm thấy tốt đẹp khi có mọi thứ sẵn sàng khi bạn thức dậy. Tôi tưởng tượng nó sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho phụ nữ.

 

Đây là thói quen buổi sáng của tôi:

Tắt báo thức thứ hai

Kiểm tra lại công việc trong phòng tắm (1 phút)

Đi đến nhà bếp và cân trên cân (1 phút)

Uống một ly nước (1 phút)

Quay trở lại phòng tắm

Đánh răng, cạo lưỡi, súc miệng (3 phút)

Cạo râu (3 phút)

Xịt nước hoa

Kiểu tóc (1 phút)

Mặc quần áo (3 phút)

 

Nó có vẻ như là một danh sách lớn, nhưng vì tôi làm chính xác điều tương tự mỗi sáng nên tôi đã tối ưu hóa nó nên chỉ mất 15 phút.

 

Tránh xa chiếc giường sau khi thức dậy

Nhiều người cố gắng ra khỏi giường sớm, nhưng một tiếng sau họ vẫn cảm thấy lảo đảo và ngủ lại. Thay đổi thời gian thức dậy của bạn thành một vài giờ trước đó là khó khăn. Trong khi cơ thể bạn đã quen với thời gian mới, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ trong vài giờ đầu tiên và trở lại giấc ngủ sẽ rất hấp dẫn. Hãy đi ra ngoài càng sớm càng tốt. Thực hiện một thói quen buổi sáng nhanh chóng để làm mới bản thân và ra cửa ngay lập tức.

Một cái gì đó về việc ở ngoài trời làm cho nó dễ dàng để tỉnh táo. Cảm nhận không khí mát mẻ trên da, ngửi mùi cỏ và hoa, nghe tiếng lá xào xạc. Thiên nhiên có xu hướng làm tan chảy tất cả sự uể oải. Nó cũng là một cơ hội tuyệt vời để tập thể dục, đó là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một ngày của bạn. Tăng nhịp tim của bạn lên.

 

 

Tận dụng chu kỳ giấc ngủ

Có những buổi sáng bạn phải đấu tranh với cơn buồn ngủ , thật khủng khiếp phải không. Thế nhưng có những ngày bạn dậy sớm mà bạn vẫn không cảm thấy buồn ngủ. Sự khác biệt giữa hai trường hợp đó là chu kỳ giấc ngủ. Khi chúng ta ngủ vào ban đêm, chúng ta trải qua một vài chu kỳ mà cơ thể chúng ta trải qua. Mỗi chu kỳ đi qua các giai đoạn khác nhau, được minh họa trên biểu đồ bên dưới.

 

Giai đoạn 4 là giai đoạn sâu nhất và giai đoạn 1 (REM) là giai đoạn nhẹ nhất, nghĩa là giai đoạn gần nhất với trạng thái thức. Càng gần với trạng thái tỉnh táo khi báo thức reo, bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn, ngược lại, càng gần với giai đoạn 4, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn. Vậy làm thế nào để tận dụng lợi thế này?

Tìm ra lúc nào vào buổi sáng bạn ngủ trong giấc ngủ REM. Nếu bạn cảm thấy khủng khiếp khi báo thức kêu vào lúc 6 giờ sáng, hãy thử đặt báo thức vào lúc 6h30 hay 7h. Khi bạn tìm thấy điểm ngọt ngào đó, bạn có thể dần chuyển báo thức của mình trước 10 - 15 phút và thay đổi chu kỳ giấc ngủ cho đến khi bạn đạt được mục tiêu. Cách tiếp cận này chỉ hoạt động nếu bạn có thời gian ngủ phù hợp. Nếu bạn thay đổi thời gian đi ngủ thêm 1 - 2 giờ mỗi ngày, chu kỳ ngủ cũng sẽ thay đổi và bạn sẽ giành được sự ổn định vào buổi sáng. 

 

Ngủ đủ giấc và duy trì thời quen dậy sớm

Bạn đã biết rằng thức dậy và thời gian đi ngủ nhất quán là rất quan trọng để trở thành một người dậy sớm. Tuy nhiên, chúng tôi không sống trong một thế giới hoàn hảo. Đôi khi các ưu tiên của chúng ta thay đổi và chúng ta phải thức khuya.

Trong những trường hợp đó, chúng ta có hai lựa chọn cho buổi sáng sau: 

1) Giữ nguyên thời gian báo thức mặc dù bạn đã ngủ ít hơn hoặc 

2) Tắt báo thức và ngủ đủ giấc.

Sự lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào việc bạn đi ngủ muộn như thế nào.

Bạn sẽ cảm thấy hơi buồn ngủ vào ban ngày, nhưng bạn luôn có thể ngủ trưa vào buổi chiều để giúp đỡ quá trình này. Bạn cũng có thể đi ngủ sớm hơn một chút vào tối hôm sau để bắt kịp hơn nữa.

Duy trì thời gian thức dậy sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn trong vài ngày tới, mặc dù bạn đã có một đêm muộn.

Mặt khác, nếu bạn thay đổi báo thức mỗi lần chỉ để đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ có một lịch trình không nhất quán hơn nhiều. Cuối cùng, bạn có thể ngủ thêm 2 giờ 3 giờ. Sau đó vào tối hôm sau, bạn sẽ không cảm thấy buồn ngủ vào giờ thường lệ và bạn sẽ thức khuya một lần nữa. Toàn bộ điều biến thành một vòng xoáy tiêu cực.

Một nguyên tắc nhỏ là, điều chỉnh thời gian ngủ bằng cách điều chỉnh giờ đi ngủ chứ không phải thời gian thức dậy.