Đăng tải

471
Skincare | 10-01-2020

Blog 45
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

Độ pH của da là gì và làm sao để cân bằng nó?

 

Bạn có để ý rằng có rất nhiều sản phẩm, đặc biệt là sữa rửa mặt và toner có rất nhiều tác dụng, bao gồm cả cân bằng độ pH. Vậy chính xác độ pH là gì? Để làm bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi đã tìm đến tiến sĩ Rachel Nazian tại viện Da liễu Schweiger ở New York, cô ấy sẽ giải thích rõ hơn về độ pH cũng như những ảnh hưởng của nó đối với làn da. 

 

 

1. Thế nào là pH và sự cân bằng lý tưởng của nó là gì?

Tiến sĩ Nazian giải thích: Thang đo pH là thang đo số (thường nằm trong khoảng từ 0 đến 14) để đo mức độ axit của một thứ gì đó. Da, giống như mọi cơ quan trong cơ thể, hoạt động tốt nhất trong một môi trường nhỏ, đặc biệt là khi nói đến độ pH. Da duy trì hàng rào của nó tốt nhất trong khoảng từ 5,5 độ axit. Ở độ pH lý tưởng (5,5), da có thể duy trì một hàng rào tốt cùng với dầu tự nhiên, chất dưỡng ẩm và vi khuẩn, hoạt động như một cơ quan bảo vệ thực sự. Tập hợp các yếu tố tạo ra tấm khiên này được gọi là lớp phủ axit.

 

2. Tại sao cân bằng pH quan trọng đối với da?

Theo Tiến sĩ Nazian: Bất kỳ sự sai lệch lớn nào, độ pH quá cao hoặc quá thấp đều làm mất cân bằng hệ sinh thái của da và gây viêm, kích ứng khi dầu tự nhiên và vi khuẩn tự nhiên trên da bị phá vỡ. Mối liên hệ giữa pH và vi khuẩn xuất phát từ việc thay đổi độ pH, nếu mối liên hệ này bị phá vỡ có thể dẫn đến việc vi khuẩn tốt không thể chống lại sự viêm nhiễm và vi khuẩn có hại sẽ vào thế chân. 

 

3. Các dấu hiệu của việc mất cân bằng độ pH là gì?

Tiến sĩ Nazia nhận định: Khi mọi người phàn nàn rằng da của họ quá đỏ, khô, ngứa, bong tróc,  nhờn, hay bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra với da, bởi vì sự cân bằng lý tưởng của da đã bị ảnh hưởng và độ pH đã bị thay đổi, tạo ra một loạt các yếu tố viêm và không đồng đều. Mặc dù khái niệm cân bằng pH vẫn đang được nghiên cứu rất nhiều, nhưng người ta cho rằng độ pH quá kiềm sẽ gây khô và giảm hydrat hóa của da, dẫn đến bệnh chàm và có khả năng làm nổi bật các dấu hiệu lão hóa (như nếp nhăn, nếp nhăn). Điều tương tự cũng có thể xảy ra trong cơ thể của bạn: Chúng ta có hệ thực vật vi khuẩn tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm thiểu vi khuẩn xấu. Khi chúng ta loại bỏ sự cân bằng nhạy cảm này, sẽ làm các dấu hiệu viêm ở đại tràng (và da) tăng lên, gây ra mụn trứng cá, hồng ban và có lẽ các tình trạng viêm da khác. 

 

 

4. Điều gì tác động đến sự cân bằng của pH trên da?

Độ pH của da có thể bị ảnh hưởng bởi hầu hết mọi thứ: các sản phẩm chăm sóc da bạn sử dụng, những loại xà bông tẩy rửa, tần suất bạn rửa và thậm chí cả những gì bạn đang ăn . Tương tự (và phổ biến hơn), nếu bạn sử dụng các sản phẩm quá axit, bạn có thể thay đổi độ pH da. Các bệnh nhân của tôi luôn tìm kiếm các biện pháp chăm sóc da tại nhà hay các loại chăm sóc da trên Pinterest để giải quyết các vấn đề về da một cách tự nhiên, nhưng điều này cực kỳ rủi ro vì hầu hết các sản phẩm gia dụng, như đồ dùng trong nhà bếp và phòng tắm, có độ pH khác xa so với da.

 

5. Làm thế nào để phục hồi độ pH trên da?

Probiotic có thể giúp khôi phục sự cân bằng của da và vi khuẩn cả bên ngoài lẫn bên trong, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để giảm sự phá vỡ hệ vi khuẩn và pH. Nhiều sản phẩm chăm sóc da ngày nay có chứa men vi sinh có thể nói rằng chúng được cân bằng độ pH: Cả hai kỹ thuật này sẽ giúp lấy lại môi trường da lý tưởng. Ngoài ra, việc chăm sóc làn da của bạn một cách tinh tế (không rửa quá nhiều, quá mức hoặc sử dụng các sản phẩm tùy tiện) sẽ giúp ngăn chặn sự phá hủy lớp phủ axit nhạy cảm và giúp bảo vệ làn da của bạn một cách toàn diện.