Đăng tải

460
Health | 05-02-2020

Blog 45
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

CORONA VIRUS ĐÁNG SỢ HAY TRUYỀN THÔNG ĐÁNG SỢ?

 

Vào tháng 12 năm 2019, một loại coronavirus mới được gọi là 2019-nCoV gây nên dịch bệnh viêm phổi, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và lan rộng sang một số nơi khác.

Càng ngày, tình hình dịch bên càng phức tạp hơn khi một vài nước trên thế giới đã xuất hiện các bệnh nhân bị nhiễm virus do tiếp xúc với người bệnh mang virus hoặc đã từng di chuyển đến vùng dịch. Không một dịch bệnh nào là không nguy hiểm và tất cả mọi người đều phải nên đề phòng ngừa bệnh cho bản thân, gia đình. Nhưng liệu mọi người có đang bị bối rối bởi quá nhiều nguồn thông tin, rất nhiều trong số đó là thông tin chưa chính xác, phóng đại mọi chuyện, các thuyết âm mưu nhằm chống phá chính quyền. 

 

 


Thật không may khi đại dịch diễn ra vào đúng thời gian các nước châu Á đang đón ngày lễ lớn nhất của năm, Tết Canh Tý, ngày mà tất cả mọi người đều vui vẻ quây quần bên gia đình, truyền thông, báo chí, các trang mạng xã hội sẽ tích cực cập nhật về các hoạt động, tin tức của Tết cổ truyền. Nhưng chưa tết năm nào khi lướt Facebook, đọc báo mạng, xem TV lại tràn ngập những tin tức đau buồn, đáng sợ gây hoang mang tột độ đến như thế. Coronavirus đáng sợ do sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Nhưng thông tin sai lệch về virus Corona còn lan truyền nhanh hơn cả chính bản thân loại virus, khi mà những tin nhảm thuyết âm mưu như “2019-nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm, ai đó cố tình thả ra ngoài”, “Dịch virus corona là trò lừa đảo”,  “Chính phủ che dấu thông tin về đại dịch”, hay các bài viết xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội như “33 người nhiễm virus Corona ở bệnh viện Chợ Rẫy” hay “Phun thuốc khử trùng lên khắp bầu trời toàn quốc”,...v...v và còn đầy rẫy bài viết của các “bác sĩ facebook” “chuyên gia mạng”, “anh hùng bàn phím” khiến cho tâm lý người Việt càng ngày càng căng thẳng hơn. Nhu cầu được cập nhật thông tin của con người không bao giờ là đủ, nhưng thay vì chọn lọc, tìm hiểu ở các nguồn chính thống, vẫn còn rất nhiều người tin vào những kẻ “câu like”, “hám fame” nhan nhản trên mạng xã hội bịa đặt tin tức dắt mũi mọi người trục lợi cho bản thân. 

 

Trong lịch sử thế giới đã phải đối mặt với rất nhiều đại dịch lớn gây ra cái chết thương tâm hàng triệu người, nhưng chưa có đại dịch nào lại khiến mọi người hoang mang tột độ như hiện giờ, mọi người đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay, các nhà thuốc lợi dụng đội giá lên khủng khiếp, đến nỗi không đủ nguồn cung cấp, nhiều người đã rục rịch đi tích trữ lương thực vì sợ dịch bùng nổ mất kiểm soát, người ta dẫm đạp lên nhau để mua bằng được khẩu trang về tích trữ, người châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng bị kì thị vì dịch bệnh, người ta lên mạng chửi bới chính phủ, nhà nước về việc đóng cửa khẩu, so sánh nước này nước khác, kích động thái quá. 

 

Đa phần là do đại dịch lần này có sự tham gia rất nhiều của truyền thông, đây vừa là may mắn nhưng cũng không kém phần phức tạp. Mọi người nhờ cập nhật tin tức thường xuyên sẽ nâng cao tinh thần tự giác phòng ngừa, bên cạnh đó việc tràn ngập thông tin cả xấu lẫn tốt, cả sai lẫn đúng sẽ khiến mọi người bị bội thực, hoảng loạn, sợ hãi tột độ dù tình hình vẫn đang được kiểm soát rất tốt. 

 

 

Lo lắng cho bản thân, gia đình không có gì sai, nhưng tất cả đều nên nằm trong chừng mực, nên biết lựa chọn và có ý thức. Hãy chia sẻ chỉ những bài viết từ nguồn đáng tin cậy, những bài viết mang tính tích cực, hỗ trợ động viên những người đang nằm trong tâm dịch, các tin tức về những người tốt việc tốt dù dịch bệnh hoành hành nhưng vẫn luôn kiên định chiến đấu và không hề mất đi lòng tốt vốn có. 

Nói như bà Mary Foote, chuyên gia Cơ quan Y tế New York, trong lúc hỗn loạn "kẻ thù lớn nhất là sự hoang mang và sợ hãi" khi con người không biết tin vào ai.Hãy tỉnh táo, đừng trở thành những chú lừa bị dắt mũi bởi tin nhảm, bởi lời đồn ác ý vì chính những thứ đó chỉ làm dịch bệnh Corona trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.