Đăng tải

2119
Inspiration | 19-08-2019

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

Có phải cứ chăm chỉ thì sẽ thành công?

Hẳn là chúng ta ai cũng có cho mình những mục tiêu và mục đích. Nhưng liệu bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những mục đích bạn đặt ra lại không thể đạt được không? Hoặc bạn đã đặt ra mục đích rồi và rất hào hứng trong những ngày đầu tiên nhưng rồi ý chí và động lực của bạn lại mất dần. Tại sao lại như vậy nhỉ? Hãy để tôi kể cho bạn nghe một ví dụ. 

 

Jack là một vận động viên điền kinh, thế nhưng anh chưa bao giờ chiến thắng trong một cuộc thi nào cả. Cứ mỗi lần Jack thua, anh lại về và tìm tòi, cố gắng thay đổi chiến thuật chạy và tìm xem mình đã thiếu sót ở đâu. Và thế rồi, Jack lại tham gia một cuộc thi của địa phương và lần này anh thắng. Khi người ta phỏng vấn bí quyết chiến thắng của anh, Jack nói: “Trước khi bắt đầu chạy, từ đêm hôm trước, tôi sẽ đi một vòng xung quanh địa hình của nơi thi và để ý những cột mốc nổi bật. Đến ngày hôm sau trong lúc thi, khi chạy, tôi sẽ chạy thật nhanh đến những cột mốc mà ngày hôm qua đã ghi nhớ trong đầu. Cứ như thế, tôi cứ vượt hết những cột mốc nhỏ đó và chẳng mấy chốc tôi đã đến được đích rồi.” 

 

 

Bạn có hiểu ý nghĩa của câu chuyện hay không? Thứ nhất, khi thất bại, đừng bỏ cuộc mà hãy tìm cách thay đổi chiến thuật. Thế giới có 3 loại người: những người bỏ cuộc ngay sau lần thất bại đầu tiên; những người thất bại, không bỏ cuộc nhưng vẫn tiếp tục lặp lại cách thức cũ và cứ thế lại thất bại cho đến khi quá chán nản và cũng bỏ cuộc; và những người thuộc thể loại cuối, họ thất bại và thay đổi cách thức từng bước cho đến khi cuối cùng đạt được thành công.  Đừng bám theo một cách làm đi làm lại và mong bạn sẽ thành công, bạn sẽ chỉ lại rước thất bại và lãng phí công sức của mình mà thôi. Nếu cứ đâm đầu theo lối mòn cũ, chẳng phải sự chăm chỉ cần cù của bạn sẽ bị lãng phí nếu như cứ đâm đầu vào làm mà không tính toán lại sao! Thứ hai, mục đích là một thứ rất mơ hồ mà bạn rất khó hình dung được. Và nếu như bạn không thể nắm rõ được mục đích của mình thì làm sao có động lực để nỗ lực theo đuổi được. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đặt những mục tiêu nhỏ trước, lên kế hoạch từng bước nhỏ để dần đạt được mục đích cuối cùng. Đồng thời, hãy đặt mục tiêu càng nhỏ, thời hạn càng ngắn càng tốt. 

 

 

Một tip nhỏ để có thể đặt ra những mục tiêu thực tế và dễ đạt được, bạn hãy cụ thể hóa những mục tiêu, dùng số liệu để làm rõ mục tiêu trong một thời gian cố định. Ví dụ, bạn muốn giảm cân, đừng đặt mục tiêu là “mình sẽ trông thật gầy” mà hãy đặt là giảm 2 kg trong một tháng. Càng cụ thể càng tốt. Và đồng thời, hãy thưởng bản thân sau những lần đạt được mục tiêu nhỏ đó. Đó là cách chúng ta tự tạo nên động lực thúc đẩy chính mình.

 

Vậy đó, vừa rồi chúng mình vừa đi qua những chia sẻ về cách tạo động lực để đạt đến những mục tiêu nhỏ và cuối cùng gặt hái được thành công lớn. Đừng bỏ cuộc, Pele từng nói:” Thành công không phải là một tai nạn. Nó chính là sự chăm chỉ, sự bền bỉ, học tập, hi sinh và quan trọng hơn hết thảy, hãy yêu những điều bạn đang làm.” Hãy tìm kiếm đam mê thực thụ của bạn và nỗ lực theo đuổi nó. Tôi tin một ngày, rồi bạn sẽ thành công thôi!