Đăng tải

113
Oral Care | 13-10-2020

CÓ NÊN DÙNG BÀN CHẢI ĐIỆN

Việc lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng và thói quen sinh hoạt là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Ngoài các loại bàn chải thường, bạn còn có thể lựa chọn các loại bàn chải đánh răng điện với nhiều tính năng khác nhau.

Bạn vẫn hay nghe nhắc đến bàn chải đánh răng điện nhưng không thật sự hiểu rõ công dụng, lợi ích và một số khuyết điểm của loại bàn chải này. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về cách chọn loại bàn chải tốt cho sức khỏe của bạn nhé!

 

Bàn chải đánh răng điện là gì?

Lần đầu tiên được sản xuất tại Mỹ vào năm 1938, bàn chải đánh răng điện là loại bàn chải có thể tạo ra những chuyển động nhanh, tự động ở đầu bàn chải. Bàn chải đánh răng điện có thể xoay đi xoay lại hoặc xoay tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ giúp làm sạch răng hiệu quả.

Chuyển động của bàn chải đánh răng điện dạng âm (sonic) được tạo ra nhờ động cơ, còn ở bàn chải đánh răng điện dạng siêu âm, chuyển động do một tinh thể áp điện tạo ra. Một dạng bàn chải đánh răng điện hiện đại luôn được cung cấp nguồn bởi pin có thể sạc sau những lần sử dụng. Bàn chải đánh răng điện cũng có chế độ hẹn giờ cho phép xác định thời gian chải răng.


Bàn chải đánh răng điện có thể được phân loại theo tần số (tốc độ) của các chuyển động chúng tạo ra, ví dụ như bàn chải điện, bàn chải điện dạng âm (sonic) âm hoặc dạng siêu âm, tùy thuộc vào tần số trong khoảng 20–20.000 Hz hoặc 2.400–2.400.000 chuyển động mỗi phút.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng bàn chải đánh răng điện có ít có mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng hơn. Giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York (Hoa Kỳ) cho biết rằng bàn chải đánh răng điện rất hữu ích cho một số người, chẳng hạn như những người gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay.

Bàn chải đánh răng điện cũng rất hữu ích cho một số nhóm đối tượng khác sau đây:

• Trẻ em: Trẻ em có thể thích thú hơn với bàn chải đánh răng điện và cũng dễ sử dụng hơn. Bàn chải đánh răng điện cho bé cũng có tính năng hẹn giờ, nhờ vậy cha mẹ có thể đảm bảo bé đã đánh răng đủ lâu để làm sạch răng.

• Những người bị tàn tật hoặc bệnh lý: Bàn chải đánh răng điện sẽ giúp ích cho những người viêm khớp, gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.

• Những người niềng răng: Bàn chải đánh răng điện có thể giúp làm sạch trong và xung quanh các bộ phận kim loại của răng niềng.

• Những người ngại đánh răng: Nếu nha sĩ của bạn cho biết rằng bạn chưa loại bỏ đủ mảng bám trên răng khi đánh răng bằng bàn chải đánh răng thủ công, bạn nên thử dùng bàn chải đánh răng điện.

 

Bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường

Để xác định loại bàn chải nào là tốt nhất cho bạn, bạn nên xem xét so sánh giữa bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường để đưa ra quyết định. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường.


Bàn chải đánh răng thường

Ưu điểm

 • Không tốn kém.
 • Có sẵn với nhiều kiểu dáng, đầu và lông bàn chải.
 • Dễ dàng mang theo trong các chuyến đi.
 • Không yêu cầu pin hoặc sạc.
 • Dễ dàng thay thế nếu bị hư hỏng hoặc bị mất.

Nhược điểm

 • Không được hẹn giờ.
 • Gây khó khăn cho người khuyết tật khi sử dụng.
 • Phải có kỹ thuật đánh răng tốt.

 

Bàn chải đánh răng điện

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng hơn cho những người niềng răng.
 • Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người kém linh hoạt, ví dụ như trẻ em, người già hoặc người khuyết tật.
 • Cung cấp một loạt các chuyển động ở đầu bàn chải, bao gồm chuyển động vòng tròn, quay, dao động rung lắc và dao động bên.
 • Có thể giúp người dùng nhiệt tình hơn với việc đánh răng.

Nhược điểm

 • Chi phí cao.
 • Một số loại bàn chải phải sạc mới sử dụng được.


Hai loại bàn chải đều có cả ưu điểm và nhược điểm. Vậy sử dụng loại bàn chải điện có tốt hơn bàn chải thường không?

 

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường?

Theo đánh giá của những người chuyên dùng, sử dụng bàn chải điện cho kết quả tốt hơn với khả năng làm sạch răng miệng, lấy đi vi khuẩn và mảng bám sạch hơn 40% và giảm 6% nguy cơ mắc bệnh viêm nướu so với bàn chải thông thường.


Sau đây là một số tác dụng mà bàn chải điện mang lại:

1.   Đánh răng nhanh hơn

Nếu sử dụng bàn chải đánh răng thông thường, ngay cả khi di chuyển bàn chải với tốc độ tối đa cũng không thể so sánh với bàn chải điện. Với thiết kế lông vòng xoáy, bàn chải điện di chuyển nhanh chóng, quét đi nhiều mảng bám trên răng và mọi bề mặt vô cùng hiệu quả.

2.   Đánh răng dễ dàng hơn

Đối với những người có vấn đề với bàn tay, cổ tay thì bàn chải điện là lựa chọn lý tưởng nhất để tiến hành vệ sinh răng miệng hằng ngày. Vì vậy, bàn chải điện đặc biệt thích hợp với những người mắc chứng tàn tật, các bệnh viêm khớp khó di chuyển, những người bị đột quỵ.

3.   Làm sạch sâu hơn

Với thiết kế đặc biệt, bàn chải điện giúp làm sạch sâu ở những nơi khó tiếp cận nhất như khu vực gần nướu răng, kẽ răng… đẩy lùi mảng bám và vi khuẩn gây hại.

4.   Không đau

Bàn chải đánh răng điện với cấu tạo đặc biệt để làm sạch sâu, nhanh chóng và triệt để. Tuy nhiên, nhiều người cũng đang băn khoăn tự hỏi như vậy có làm đau nướu hay không. Bởi vì, nếu bị viêm nướu thì thường nhạy cảm với bất kỳ loại bàn chải nào. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Lông của bàn chải điện giúp làm sạch sâu nhưng cũng mềm mại để tránh gây kích thích nướu răng.

 5.  Chống hôi miệng

Sự hiện diện của vi khuẩn, mảng bấm ẩn chứa trong các kẽ răng là một trong những nguyên nhân gây nên hôi miệng. Điều này khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, công việc hằng ngày. Một công dụng tuyệt vời của bàn chải điện là giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi bệnh hôi miệng. Người sử dụng sẽ tận dụng những lợi thế đầy đủ của bàn chải điện để làm sạch sâu dễ dàng và hiệu quả, cho hàm răng trắng sáng và hơi thở thơm mát hơn.


Hy vọng qua bài viết này mọi người hiểu thêm về bàn chải điện. Kỳ sau mình sẽ viết một bài review về bàn chải điện mình đang tin dùng là bàn chải Iris Cross. Mọi người nhớ đón đọc nhé. ^^

 

 

 Các sản phẩm