Đăng tải

385
Health | 23-03-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

CHỐNG LẠI VIRUS CORONA VỚI CÁC BÀI TẬP THỂ DỤC

“Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có hoạt động thể chất có khả năng giảm được 40-50% số ngày bị bệnh nhiễm trùng về hô hấp cấp tính.” 

 

Tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời là một điều tốt, bác sĩ Leana Wen, bác sĩ phòng cấp cứu, giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington, và cựu ủy viên y tế thành phố Baltimore nói. Đối với những người khỏe mạnh và không có triệu chứng, thì đây là thời điểm thích hợp để mọi người nên tận dụng tập thể dục ngoài trời.

 

Bởi chúng ta vẫn cần phải tránh tụ tập và hạn chế đi nhiều nơi tiếp xúc nhiều người, sẽ rất dễ dàng tạo cho bạn cảm giác ngột ngạt. Tập thể dục ngoài trời giúp bạn giải tỏa sự kiềm nén năng lượng - miễn là bạn vẫn phải có một vài lưu ý: trước hết là hạn chế tiếp xúc với người khác. Thứ hai là điều chỉnh thói quen tập thể dục của bạn để đảm bảo hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn thay vì gây ức chế. 

 

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời

Bất kể bạn sống ở đâu, dù đi bộ, chạy hay đạp xe, nếu bạn gặp một người khác trên đường, hãy luôn duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét. Tránh chạm vào những thiết bị trong phòng tập thể dục, thiết bị giải trí hoặc các tay nắm cửa, tay vịn cầu thang ở nơi công cộng. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/6GFMzuxFeF0BqEW8yE3Dx1FxzYoSgf-DR7dx7pFLwJcNw7U8JDEj6ttfc2MUvfgWNCuvW3V-G710BW1O-F9YLZJ3CVBFx_QrUtso9D_qhPG-qpgccTTG8qVbm18JrESJBCs6oyR9

 

Bạn chắc chắn nên tránh các hoạt động nhóm, nhưng bạn vẫn có thể tham gia đạp xe đạp, chạy hoặc đi bộ đường dài với người khác nếu bạn ngăn mọi tiếp xúc vật lý và duy trì khoảng cách 2 mét với nhau trong toàn bộ thời gian, Wen nói. Giữ khoảng cách xã hội cần một số thực hành, vì vậy bạn cần nhắc nhở bản thân không nên truyền chai nước hoặc đồ ăn nhẹ cho bạn đồng hành theo thói quen. Trong mùa đại dịch này, điều quan trọng là tránh chia sẻ thực phẩm, đồ uống dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Ngoài ra, không nên cho phép trẻ em chơi trên sân chơi hoặc chạm vào đồ vật như lan can hoặc thiết bị sân chơi. Wen có một đứa trẻ hai tuổi rưỡi và nói rằng, chỉ đơn giản là không có cách nào để ngăn chặn những đứa trẻ ở tuổi đó bỏ đồ chơi vào miệng. Trẻ em là một nguy cơ tiềm ẩn lây truyền dịch bệnh. Chúng không có khả năng quan sát và học tập theo việc vệ sinh tay.

 

https://lh4.googleusercontent.com/bdrE2EJRStC9p5HbTKw6SFqe0jxyQEXP7SFpeIDa0YWhZRrbBouJ1DP7LOsUH4iUvfmvxmwpV4Ez3iaSoXSoobGCBRHYrIzMsdti2ud0pcGFUxEPoM3VcM62lP0PlYQxRNjlXBjj

 

Bài tập thể dục tốt nhất để đảm bảo sức khỏe 

Cường độ và thời gian tập thể dục của bạn nên được cân nhắc. Một số bằng chứng được tổng hợp trong một đánh giá gần đây trên Tạp chí Khoa học Thể thao và Sức khỏe cho thấy rằng hoạt động thể chất giúp bạn ít bị bệnh hơn.

 

Nhưng tập nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn. Năm ngoái, Nieman đã công bố một bài đánh giá về việc tham gia tập thể dục cường độ cao và trong thời gian dài (một bài tập thể thao kéo dài nhiều giờ và quá nặng) gây ra sự gia tăng hormone căng thẳng, viêm và stress oxy hóa . Thông thường, hiệu ứng này là nhất thời và bạn có thể hồi phục và tiếp tục, nhưng một số người dễ bị căng thẳng hơn những người khác và nếu bạn bị căng thẳng về tinh thần hoặc cảm xúc, ăn uống kém hoặc không ngủ đủ giấc, bạn sẽ càng dễ bị tổn thương hơn.

 

https://lh6.googleusercontent.com/JR4Y9JvXmzB1tmYEjUWi25PO3My8nIbeWb3S2otTJ1LXqJZycy3oFQuZ8Y02tbrEXTopQg-LTsUO2iMfdL_S66ojj7C911ir3neZBP_eM1tt92g4hpb2uyTSTfGXQqNSYcNtjbXY

 

Khi có một loại virus mới như Covid-19 không có vắc-xin và thuốc chữa bệnh, các vận động viên cũng thuộc nhóm dễ bị tổn thương, Nieman nói. Nếu bạn đã trải qua quá trình đào tạo marathon, hoặc chuẩn bị cho một chuyến đi xe đạp thế kỷ hay thường xuyên đẩy bản thân tới giới hạn với những bài tập kéo dài 2-3 tiếng, thì bạn đang ở trong nhóm các cá nhân bị suy giảm miễn dịch, anh nói.

 

Một trong những bài học ở đây là tránh tập thể dục quá nặng nếu bạn cảm thấy không quá khỏe. 

Vì vậy, loại cường độ và thời gian tập thể dục nào là vừa đủ để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch mà không làm quá tải chúng? Nieman nói rằng đó là khi chúng ta bỏ ra đủ nỗ lực để bắt cơ thể phải đào sâu vào bên trong cơ bắp glycogen - loại đường được lưu trữ  để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. “Trong phòng thí nghiệm, sự căng thẳng bắt đầu sau 60 phút tập nặng và trở nên thực sự tồi tệ sau 90 phút”, anh nói.

 

Cho dù bạn coi mình là một vận động viên hay chỉ đang cố gắng giữ sức khỏe, hãy coi việc tập thể dục đều đặn, vừa phải là một phần quan trọng trong kế hoạch tự chăm sóc chống lại virus corona. Bạn phải thực hiện các bước chậm rãi để đảm bảo rằng cơ thể bạn đủ khả năng phục hồi sau khi tập thể dục và những căng thẳng khác trong cuộc sống của bạn. Điều đó có nghĩa là ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất và tìm cách kiểm soát căng thẳng của bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi một ngày và tránh tập thể dục nếu bạn cảm thấy có chút dấu hiệu cơ thể có bệnh. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/syHl1Ef1-KLzcnNDDgHwd9tHBMEWJmh590vMia4vIniKafual4dDHKYMad_0_JlHbsxO6kl_Ucp2kkEdOLBBf6sV5Agr3SXL6P2v-l9dCDbM2o4tF92QcFAsGXMQns1o4OgZ7NAj

 

Chạy bộ ngoài trời là một trong những cách được yêu thích để giải tỏa căng thẳng, và nó cũng được ưa thích bởi chiến binh sức khỏe cộng đồng Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia.

 

Một lần nữa, các bạn hãy lưu ý khi thực hiện các bài thể dục ngoài trời, hãy hạn chế tiếp xúc nơi đông người và chạm vào các vật dụng công cộng chung.