Đăng tải

1009
Inspiration | 03-12-2019

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

BẠN KHÔNG CẦN THÊM ĐỘNG LỰC ĐÂU - BẠN CẦN MỘT HỆ THỐNG

Một trong những khả năng lớn nhất của tôi là luôn tìm ra được một cái cớ để trì hoãn thứ gì đó mà tôi không muốn làm.

Nghỉ tập thể dục? Không sao, tôi sẽ chỉ bù vào ngày mai.

Tắt báo thức? Vâng, tôi cần nghỉ ngơi một chút.

Xóa một nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của tôi? Thật sự thì nó cũng không quá quan trọng mà. 

Sự trì hoãn luôn là một cuộc chiến nội tâm của mỗi người. Nhưng thật sự tác động của việc nghỉ một buổi tập gym hay gạch bỏ qua một nhiệm vụ nhỏ nào thật sự lớn hơn bạn nghĩ đấy.

 

https://lh6.googleusercontent.com/jV909NvVGhchukaCIAVddjxCUvcGsaAa9H4LGnG9CMB7_w_jTkgDf5PpEFBCwrqrxLpc4jr7u3zY7Z5uRDh6LA_gSdaiDeDiE6k8nJl7ZGCxAmJBaie1a_-ufvVbumilNp9Lq3uL

 

Sáu năm trước, tôi đã đặt ra mục tiêu cố gắng theo đuổi ước mơ trở thành một doanh nhân: Tôi đã viết một số bài blog, xây dựng trang web và tham gia một số dự án tiếp thị và thiết kế nội dung. Nhưng, bất chấp tất cả thời gian tôi đặt vào, tôi vẫn không thấy kết quả mình mong muốn. Tại sao? Bởi vì tôi không thể tự ép mình làm  những công việc không thoải mái - những nhiệm vụ khó khăn, tẻ nhạt và không thỏa mãn đi kèm với việc thực sự xây dựng một doanh nghiệp. Tôi dễ mất tập trung và tìm kiếm sự giải thoát khỏi những nhiệm vụ đó, hoặc lướt điện thoại hoặc đi ra ngoài (một lần nữa) để nghỉ giải lao.

 

https://lh6.googleusercontent.com/nEei1tMEy6y5dtMdXvjHKk72PhF2CQ6n0g6zEvCHyZE1urBi36-LasWUJfsh1GfRM9-NkLfQ1kHZO4ol3mjtgMiaYNjuE8iCBwH6QDIj4F4j7uLiBLQ3paQnyEWi0N3JHtG6UOQa

 

Đó là, ở một mức độ nào đó, là câu chuyện của cuộc đời tôi. Bây giờ, tôi đang viết một cuốn sách. Thật sự viết rất khó. Tôi tiếp tục cố gắng chống lại thôi thúc bên trong với mong muốn dẹp bỏ tất cả. Nhưng tôi đã dần cải thiện và hoàn thành. Sự khác biệt duy nhất giữa cuộc sống của tôi sáu năm trước và cuộc sống của tôi ngày hôm nay là bây giờ tôi có một hệ thống.

 

Để tôi nói rõ hơn, để thực sự hiệu quả, bạn không thể thực sự dựa vào hacks hoặc ứng dụng công nghệ mới. Hãy tin tôi đi bởi tôi đã thử hết rồi. Bạn cần phát triển hệ thống bền vững của riêng bạn, một tập hợp các thói quen và thực tiễn đóng vai trò là nền tảng công việc của bạn. Hệ thống của tôi trông như thế này:

 

  • Tôi rèn luyện tinh thần mỗi ngày. Tôi đã từng bỏ bê bộ não của mình. Tôi đã không tin vào bản năng của mình và dành quá nhiều thời gian suy nghĩ quá mức. Vì vậy, tôi bắt đầu đọc về chủ nghĩa khắc kỷ, chủ nghĩa thực dụng và chánh niệm, điều này giúp tôi kiểm soát suy nghĩ và cải thiện tinh thần của tôi.
  • Tôi tập thể dục mỗi ngày. Khi tôi không tập thể dục, tôi cảm nhận được bản thân thiếu tập trung, tự tin và năng lượng. Vì vậy, bây giờ tôi tập luyện hàng ngày. Vượt qua sự trì hoãn bắt đầu trước khi bạn chiến đấu với cuộc chiến nội tâm. Một người lính thực thụ không bao giờ bước ra chiến trường mà chưa được huấn luyện, phải không?

 

https://lh4.googleusercontent.com/PKvUg_oJlj--eUBscGrJqAMGW3HTYQZ0PMvX3QwzEGIpLtCy3apuTk9EtRDNE8vkNpMWPuKNbV-dy962_twQ_52T65tpfhQouf3ZqX6r30pCLKuWfzRFAIRR9JJVYJTbeWzufJXn

 

  • Tôi có một tập thói quen hàng ngày. Tôi viết nhật ký, đọc báo, đặt ra những ưu tiên hàng ngày và không đọc những thông tin vô bổ. Tôi cũng đảm bảo rằng tôi tương tác với bạn bè và gia đình của tôi mỗi ngày. Sự tiếp xúc với xã hội con người xung quanh rất quan trọng. Tất cả những điều này cho tôi một nền tảng và giúp tôi thực sự tận hưởng những ngày của tôi.
  • Tôi mang theo một danh sách các nhiệm vụ nhỏ, nhưng quan trọng hơn là, những nhiệm vụ tôi phải hoàn thành. Tôi thường nghĩ về tất cả những điều hậu cần đi kèm chung khi quyết định thật sự viết một cuốn sách. Tôi từng cố gắng làm mọi thứ có thể để tránh né khỏi viết thêm vào bản thảo sách của mình. Vì vậy, tôi đã chia nhỏ nhiệm vụ lớn là viết thành nhiều phần dễ quản lý hơn, hoàn thành các đoạn viết nhỏ hàng ngày để hoàn thành. Những bước nhỏ để hoàn thành một công việc lớn. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/JFyi3NcC-wWe6IlmmfVzSyTIZflXeOe-0gCFRz-c8v8DWwAgzP9n-QbVhzxx0Nnn3FjdKgYtBnYiTm2PTdWcHKdEytNSaxwF7OvLoTUsJjjt5-0IDf1RjTO24L0JSgmxwRTafFxp

Một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chú những công việc cần làm mỗi ngày và những việc ưu tiên cần hoàn thành trong ngày.

 

Bạn có thể nhận thấy, không phải tất cả những điều này đều liên quan đến công việc trực tiếp. Không sao cả. Hệ thống này của tôi giúp tôi có tinh thần tốt để hoàn thành công việc. Nó giúp cho tôi trở thành một người kỷ luật hơn, vì vậy khi ngồi viết, tôi có thể vượt qua tất cả những suy nghĩ mất tập trung của mình và thực sự viết.

 

Bạn sẽ luôn muốn trì hoãn. Nhưng nếu bạn có một hệ thống, bạn có thể làm việc hiệu quả. Hãy bắt tay vào công việc ngay ngày hôm nay - không phải ngày mai.