Đăng tải

697
Inspiration | 17-12-2019

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

9 CÁCH ĐỂ "CAI NGHIỆN" ĐIỆN THOẠI

Hãy đối mặt với sự thật: Hầu hết mọi người đều dính mắt vào điện thoại. Phần lớn chúng ta để điện thoại trên bàn trong bữa tối, mang chúng đi tập thể dục và thậm chí chúng ta dành thời gian nói chuyện với bạn bè qua tin nhắn và phương tiện truyền thông xã hội ngay trong khi có một con người thực sự ngay trước mặt chúng ta để tương tác. Nếu bạn bắt đầu phát ốm về mức độ thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét một số cách “cai nghiện” điện thoại, để bạn có thể thực sự tận hưởng cuộc sống xung quanh hơn là dính mắt vào cái màn hình.

 

Việc sử dụng điện thoại vừa giúp chúng ta kết nối với nhau nhưng cũng chính công nghệ đã trở thành rào cản trong các mối quan hệ. Bạn có thể FaceTime mẹ của bạn từ một nơi bất kỳ nào đó trên thế giới, nhưng bạn lại không thể nào tận hưởng một bữa ăn tối mà không liếc qua để kiểm tra Instagram. Thật khó để kiềm chế bản thân không phải check điện thoại mỗi 10 phút mặc dù bạn biết rõ rằng chẳng có thông báo nào cả.

 

Dưới đây là 10 mẹo nhanh chóng, dễ dàng giúp bạn phá vỡ thói quen kiểm tra điện thoại và dành ít thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình hơn.

1. Thay đổi màn hình thành đen trắng

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm thời gian nhìn vào điện thoại đó chính là đổi màn hình sang chế độ đen trắng để giảm bớt sức hấp dẫn của nó.

 

Time Well Spent, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc thay đổi mối quan hệ của con người với công nghệ, khuyên bạn nên chuyển đổi điện thoại của mình sang thang độ xám để bỏ được cảm giác ngứa ngáy mở khóa điện thoại.

 

Mặc dù có thể bất tiện khi bạn muốn chụp ảnh hoặc dùng bản đồ và bạn phải tắt chế độ này, đây vẫn là một cách vô cùng hiệu quả mà bạn có thể thử.

 

https://lh5.googleusercontent.com/wMaAnw1YgQUF9OhfAUo10tLafdbz9xOQx3eRC_HUEftnLKNEPX1lLr7uAJdOvJ1t2Duhx4KAqGzlZHhP7Kyf4HTZ3oCIjpOHG4VbHqrzOs-n2V91Oj5CtkgTOZYvIaTsFcfxlL6S

 

2. Tận dụng chế độ máy bay thường xuyên hơn

Đặt điện thoại của bạn ở chế độ máy bay trong vài giờ mỗi ngày (hoặc thậm chí vào cuối tuần) sẽ cho phép bạn giữ thiết bị của mình làm công cụ khi bạn cần mà không phải liên tục phản hồi hoặc phản ứng với tiếng chuông thông báo. Ngoài ra, đây là một cách dễ dàng để bật và tắt đơn giản, không hề rườm rà mà lại có hiệu quả.

 

https://lh4.googleusercontent.com/_3C-80xm13FofyQ7IPR_sc4Jd7eQmIKfnJ7k2p2mXGmiENIIaIQU5kd02WSFA1WarqIXTgFmo8nRvtUKoqphz8dTnG7DyDD4FCVuZnhy2SY3sHHxeegmPbo7AqDypzgCyHwsiBHF

 

3. Hãy xóa tài khoản xã hội của bạn

Hãy xóa đi. Bạn sẽ không mất bất kỳ tài khoản thực tế nào nếu bạn xóa một ứng dụng truyền thông xã hội khỏi điện thoại của mình, nhưng bạn có thể sẽ nhận thấy một sự tiết kiệm lớn về thời gian nhìn chằm chằm vào thiết bị của mình hàng ngày. Theo TechCrunch, hầu hết mọi người dành một nửa thời gian cho các ứng dụng truyền thông xã hội khi sử dụng điện thoại thông minh của họ. Nếu dùng nhiều hơn một trang mạng xã hội, việc cắt bớt các ứng dụng sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn kha khá rồi đấy.

 

https://lh5.googleusercontent.com/ibekeTuEzWQ2qpE0nVvRgGxY0rQ_vkD5rJA38o27fDGqZDwj03fb1ljM-J7QU5JGx2AVGq8pHQKkXqemoZ7SBoHSsgqB4Mp8YAoskpk8MR_7Mqt0eFTFVuS0wvPu2OdE-GjqjsvU

 

4. Tắt thông báo

Nếu điện thoại của bạn không rung mỗi giây với các cập nhật không quan trọng mà bạn thực sự không cần phải biết vào thời điểm chính xác này, thì bạn có thể cảm thấy tốt hơn về mối quan hệ của mình với thiết bị nói chung.

 

Vấn đề là, một số người gần như luôn mong đợi tiếng rung phát ra từ điện thoại, nghĩa là bạn có thể nghiện âm thanh hoặc cảm giác đó, và thậm chí có thể phát sinh ra thói quen hành động đi kèm khi điện thoại bạn rung (có thể là thói quen cầm điện thoại lên và lướt mỗi khi nghe tiếng điện thoại rung). Cách thực sự duy nhất để tìm hiểu xem liệu những thông báo này có thực sự ảnh hưởng đến bạn không là tắt hết các thông báo và tập trung lại với công việc của mình.

 

https://lh6.googleusercontent.com/1HOvv151C9dgBubCQPdxf8OwLyrVQz2Yk-P_9_yGC9UG7ePSMkJfpQxzwPqq16eb0s0-zK6nRW6vDoVQ2FtUk4G7oILNXo-QSVjHG93J6qYPTUdfdU-UiR6S391sx0LRHTXRe28A

 

5. Thay thế thời gian dành cho điện thoại bằng một thói quen mới

Theo như thống kê, một người bình thường dành trung bình một ngày từ một giờ đến năm giờ cho điện thoại của họ, vì vậy nếu bạn cảm thấy gần như lúc nào cũng thiếu thời gian, thì đó có thể là do bạn đã lãng phí thời gian nhiều hơn bạn nghĩ chỉ để lướt điện thoại.

 

Thay vì mắc kẹt dính vào điện thoại, xem những thông tin vô bổ trên trang mạng xã hội, hãy để dành thời gian đó cho việc khác. Ví dụ, bạn có thể đi đến một buổi tập yoga, hoặc thậm chí chơi một nhạc cụ. Chẳng hạn, một giờ mỗi ngày là đủ để bạn có thể tự tay nấu một bữa ăn nóng hổi thay vì gọi món ăn từ nhà hàng, hoặc cuối cùng bạn quay lại với những quyển sách mà bạn từ lâu đã tự hứa với bản thân rằng mình sẽ đọc từ cách đây rất nhiều năm.

 

https://lh6.googleusercontent.com/aGzHniHt61cuW6hbRuF2ITvhG-FTPOFDpPHzW8y6CaBFs4hHTvGrmXLD5vGFFz3fdrl87vFRLFCjo48-9R4VuJ3jE2qTqxxWbs0q9oVq4Bme_PEtgfEGyst4XxE8qvo6TOuNU3St

 

6. Dùng một app khác để ngăn việc đụng đến những app còn lại

Nếu những cách trên vẫn không có hiệu quả với bạn, có rất nhiều ứng dụng hữu ích có thể giúp bạn hạn chế hoặc điều chỉnh việc sử dụng điện thoại của bạn. Ứng dụng ‘Moment’ có thể giúp bạn theo dõi thời gian bạn dành cho điện thoại, sau đó cung cấp cho bạn các phân tích để giúp bạn tìm ra nơi bạn cần thực hiện điều chỉnh.

 

Nếu ứng dụng trên không phù hợp với bạn, thì ứng dụng Forest sẽ khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn một chút: Bạn chọn một khoảng thời gian bạn muốn tắt điện thoại và trong thời gian đó, bạn "trồng" một cây kỹ thuật số và nếu bạn kiểm tra điện thoại sớm hơn thời gian chỉ định, cây đó sẽ chết. Và ai sẽ không muốn trồng một khu rừng kỹ thuật số tươi tốt chứ nhỉ?

 

https://lh3.googleusercontent.com/IEJfFZwVTtiDT3jjyFw8mVEDAhbwWAvRBNmIzpxU-PRKbaTcRO-wY6WCODIeyJ9A2Gt6B7bjBHMapDF254YK6nbGZILSBrBK2TaQ6NoS8t5yCqY5mCyGvUM8NBqhOAfHptOqkRaM

 

7. Mua một chiếc đồng hồ

Dừng việc kiểm tra điện thoại của bạn liên tục với cái cớ để xem thời gian. Dù sao thì bạn cũng không sử dụng nó chỉ để biết thời gian, vậy tại sao bạn không mua một chiếc đồng hồ khiến cho lý do đó hoàn toàn vô hiệu?

 

https://lh4.googleusercontent.com/cCAVQxdjl7dUGrTSgEwGQ5iK70Cx5pw2HCTFRDEvMhk6wQ-YMj6_5dTxINARl7YnyfxDGa1UaGbR-XHvbYfg0N3-6hXV7FO9Z8HBoWVLBEDjnfFH3fUf4CMapHDu45gZvUgIze9U

 

Một chiếc đồng hồ cổ điển thôi, bạn không thực sự cần một chiếc đồng hồ thông minh đâu.

 

8. Tạo một thời gian biểu cụ thể cho việc sử dụng điện thoại của bạn

Hãy suy nghĩ kỹ về điều này một lúc: Khi nào bạn thực sự cần điện thoại của bạn, và khi nào bạn chỉ sử dụng nó vì bạn chán? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra sự khác biệt giữa hai điều đó, thì có lẽ đã đến lúc lập lịch trình chính xác thời gian bạn nên sử dụng điện thoại của mình và cho mục đích gì.

 

Tôi thực sự đã làm điều này trong một tháng, và nó làm cho tôi cảm thấy tổng thể có căn cứ hơn. Thay vì kiểm tra email, tin nhắn và phương tiện truyền thông xã hội suốt cả ngày, tôi chỉ kiểm tra email hai lần một ngày và tôi chỉ trả lời tin nhắn khi tôi ở trên máy tính của mình. Tất nhiên, công việc và lối sống cá nhân sẽ đóng một vai trò lớn trong loại lịch trình tùy thuộc vào mỗi người, nhưng chắc chắn việc đưa ra một hệ thống hợp lý cho việc sử dụng điện thoại của bạn là hoàn toàn khả thi.

 

https://lh4.googleusercontent.com/BuuNwr2yG3T8J69BtKhYDokTtNfvm8d5bZnwzvs7Psm1NSxHPB9zKk0Cn83RE0sm-JB9D6ocnljJgzAYbmceI04BT9ysvbT_Zyp4pdo86jnEfyWljsQRIZ7t_pw8bdYYV6rOSv80

 

9. Hãy bỏ điện thoại ở nhà

Đơn giản thôi. Nếu bạn có một cuộc hẹn đi chơi với bạn bè, hãy lấy thẻ tín dụng, giấy phép và chìa khóa căn hộ và để điện thoại của bạn sạc trên giường. Đây là “một mũi tên trúng hai đích”: Bạn sẽ không liên tục kiểm tra điện thoại của mình, bạn bè của bạn sẽ thực sự nhìn thấy khuôn mặt bạn thay vì cả hai đều dán mắt vào màn hình điện thoại.

 

https://lh5.googleusercontent.com/kND90V-ffFPOYZR94BYRy_6fCRNvqhZgix_WjmK12EpPpTwqD0OdmFlJs-9ChXL5NqNjPvFXUipUe6BQEJwvbP3BN6QTyIBqja6MWmACQDOueRtv6_26ovV7P24VpsqzzYGpdiFx