Đăng tải

842
Health | 21-01-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

8 CÁCH ĐỂ GIỮ CƠ THỂ ĐỦ NƯỚC THEO CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG

Nước rất cần thiết cho sức khỏe và thể chất của chúng ta. Tuy nhiên, dôi khi chúng ta vẫn thường quên uống nước vì bận rộn hoặc quên đi mất. 

 

Tất cả mọi thứ trong cơ thể bạn phụ thuộc vào lượng nước trong cơ thể, từ hoạt động chức năng cơ quan đến cân bằng hoóc môn. Khi cơ thể bạn đủ nước, các khớp của bạn được bôi trơn, da của bạn được nuôi dưỡng và các nang tóc của bạn có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Không chỉ làn da của bạn sẽ sẽ bớt bóng và tóc dễ gãy hơn mà việc tiêu hao năng lượng chậm lại, quá trình giải độc và quá trình tiêu hóa cũng chậm lại. 

 

Từ mệt mỏi và chức năng não kém đến tiêu hóa suy yếu, mất nước nhẹ có thể gây ra vô số vấn đề trong cơ thể, và uống nhiều nước, cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn, có thể giúp bạn tiến một bước trên chặng đường dài để khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

 

1. Cá nhân hóa lượng nước của bạn

Thông thường 8 ly nước một ngày được coi là lượng nước cần thiết cho mọi người để giữ cơ thể đủ nước. Nhưng dựa theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng nước mà mỗi người cần sẽ dựa trên mức độ hoạt động của cơ thể và nhu cầu riêng, cũng như nhiệt độ môi trường bên ngoài (bạn càng đổ mồ hôi nhiều thì bạn càng cần bổ sung lại nhiều nước). Thông thường, phụ nữ cần 1,7 lít nước mỗi ngày, trong khi đàn ông sẽ cần 3,7 lít nước. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/27xS-xK-yMF5ZjE76IpCgCfva26SnIbtsyPnKZhS-3oIq0dmY5bgtHOF0iYVQ00t8CDdXE5n1o3ieEgb-n0GBJFNfN8hv4YE6clPGxl3PGspNooehC20tnZaXg43R9j1n7s84JAw

 

2. Uống nước ở nhiệt độ phòng

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mọi người nên uống nước ở nhiệt độ phòng. Họ nhấn mạnh rằng nước ở nhiệt độ này sẽ cấp ẩm tốt hơn nước lạnh, bởi cơ thể bạn sẽ mất nhiều năng lượng để biến nước lạnh về nhiệt độ mà cơ thể có thể hấp thụ, và điều này dẫn đến việc mất nước. Hơn nữa, nước đá lạnh có thể làm mạch máu ở bụng của bạn bị teo lại, cản trở quá trình tiêu hóa và từ đó làm chậm quá trình hấp thụ nước vào cơ thể. 

 

3. Uống nước là việc đầu tiên cần làm vào buổi sáng

Bắt đầu ngày của bạn bằng việc bổ sung nước chính là chìa khóa cho việc giữ ẩm cơ thể mỗi ngày. Chúng ta thường bị thiếu nước vào ban đêm do ngủ một giấc dài 8 tiếng mà không hề bổ sung nước trong lúc đó. Uống nước vào sáng sớm sẽ giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động một ngày dài. Và nếu bạn thực sự muốn nâng tầm, hãy bắt đầu ngày với một cốc nước ấm với một vắt nước chanh. Nó sẽ cho bạn vitamin C và giúp hỗ trợ quá trình làm sạch của cơ thể. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/sLIVOOoR4iZK6o2V3uxYh9xkvLCiW-hSHLJer8O9nFpiXOZYD1Rbj12Ayy_eQHLRS4j1TxkNdypqlhJ5NyJYrh1vE-IvsrNzWzGREaEmBLKsMwC2O8VKt64n0r9JADLPvcZILFyd
 

4. Không uống nước trong bữa ăn 

Uống quá nhiều nước trong bữa sẽ làm loãng dịch vị tiêu hóa và làm mất nước cơ thể. Thay vào đó, hãy uống nước giữa các bữa ăn và trong suốt cả ngày, sau bữa ăn trước đó khoảng nửa tiếng và trước bữa ăn tiếp theo khoảng một giờ sau. Và để đảm bảo rằng bạn theo dõi lượng nước dùng trong ngày, hãy theo dõi màu sắc của nước tiểu (càng trong càng tốt), hoặc với một ứng dụng như Waterlogged hoặc Gulp, mỗi ứng dụng đều cung cấp các tính năng giúp bạn theo dõi lượng tiêu thụ và đặt mục tiêu, cũng như nhắc nhở bạn tiếp tục uống nước.

 

5. Ăn các loại thực phẩm nhiều nước

Nước rõ ràng là loại cấp ẩm cho cơ thể tốt nhất, nhưng cũng có các loại trái cây rau củ giúp cơ thể hấp thụ nước. Ví dụ như dưa leo, loại củ mọng nước chứa vitamin B, dinh dưỡng, chất điện giải và silica. Một loại khác là cần tây, chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ để cơ thể được làm mới và sáng da. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn có thể làm món sinh tố kết hợp cả 2 món trên và uống sáng sớm khi bụng còn trống. Theo cách này, cơ thể có thể hấp thụ được tất cả các lợi ích mà chúng mang lại. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/SxY5t7uKvNSMVbDDN2RFSX33xjFBfuERAuPd_5TWBOhc0ky7X0GS0u2TmTbSaxh7AyEch4axg1LaPyEFtUowVNqYmyqlxDhz_ODNNRnsF0HFIBr9iMdtaonbdaxpjnMB-Nv_esVY

 

6. Bù đắp nước cho cơ thể sau khi uống cà phê và đồ uống có cồn 

Cả caffeine và rượu đều là những loại nước lợi tiểu, điều đó có nghĩa là trong khi bạn uống chúng, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn và mất nhiều nước hơn. Để đảm bảo bạn đủ nước, hãy bù lại bằng chất lỏng bổ sung. Nếu bạn uống một cốc cà phê hoặc rượu, hãy uống thêm một cốc nước để bù đắp và cân bằng lượng nước trong cơ thể. 

 

7. Mang theo bình nước cá nhân riêng 

Để liên tục cấp nước đầy đủ cho cơ thể, không có cách nào tốt hơn là dùng một bình nước tái chế được. Nó sẽ giúp nhắc bạn uống nước đầy đủ trong ngày và bạn có thể nắm rõ được lượng nước đã nạp vào người suốt ngày dài. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/d4SRILgRomvWPPQvKghNeirX61xaLuHrIqyjww16dOhDLJ8U7PMzZLS4triaGP7laglQK5oFKCW5aeqZw12Fwzf2XczTWQYfBX8_tjNRQJOkheXtbN-0Ujg6b7Ye_Q8vPdB9xswD

 

8. Uống nước dừa

Hàng thế kỳ, con người đã uống nước dừa để giữ nước. Đây chính là loại chất lỏng thay thế cho nước tuyệt vời nhất và đồng thời còn cung cấp chất điện giải thích hợp để chống lại thời tiết nóng nực. Vậy nên sau một ngày dài đi ngoài nắng (hoặc sau một đêm đi chơi cuồng nhiệt), hãy thử thay thế nước lọc bình thường với loại nước dinh dưỡng này. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/CShKI50dGy_MbZ-zEExxvb9D0b1MBjFlUnC1HKeIqhc747V3Iv89PVb0skvy2KmQG768RO0PQQAMLVKXhWdt-dFmt0wpVO9F09zBlpONzW5PE_Rpo-36gP_94tipfftJa6sSjAOL