Đăng tải

394
Inspiration | 17-01-2020

Blog 106
Người theo dõi 2

Sản phẩm trong bài blog

6 tips để đọc nhiều sách hơn trong năm 2020

Bạn chắc hẳn đã nghe ở đâu đó: Leaders are readers. Thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Pew đã chỉ ra rằng người bình thường trung bình đọc 4 cuốn sách mỗi năm, trong khi nhà lãnh đạo Fortune đọc khoảng 48 cuốn sách. Nhiều người, và ngay cả tôi cũng đang đấu tranh để thực hiện nhiều sách hơn. Tôi muốn đọc nhiều sách hơn, nhưng không có nhiều thời gian, sức lực hay ý chí để đọc. 

 

Tất cả điều đó đã thay đổi khi tôi thực hiện 7 lời khuyên thông minh, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây nhé!

 

Tip 1: Hãy lên lịch

Nếu không lên kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không bao giờ thực hiện nó, hay ít nhất thực hiện mà không nhất quán. Thỉnh thoảng, vào những khoảnh khắc hiếm hoi mà bạn cảm thấy thích, bạn có thể đọc trong nửa giờ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đọc nhiều sách, bạn nên lên lịch cụ thể cho thời gian đọc sách. Khi bạn lên lịch các buổi đọc sách, nó sẽ trở thành một cuộc hẹn thực sự với chính bạn.

 

Nói chung, lập kế hoạch là một thói quen rất có lợi cho năng suất của bạn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Sức khỏe Anh đã chỉ ra rằng việc lên lịch cho một hoạt động làm tăng tỷ lệ thành công của việc theo dõi với hoạt động từ 34% đến 91% so với việc không lên lịch cho nó.

Do đó, vào cuối mỗi tuần, hãy dành 15 phút để lên lịch cho tuần sắp tới, bao gồm các buổi đọc sách của bạn.

 

Mẹo 2: Tạo thói quen đọc sách buổi sáng

Chìa khóa để đọc nhiều sách hơn là biến nó thành một phần của thói quen buổi sáng của bạn. Hãy nhìn vào buổi sáng thường nhật của bạn và phân tích những hoạt động tương đối vô dụng. Có thể đó là lướt các phương tiện mạng xã hội, xem Netflix hoặc bất cứ thứ gì khác. Thay thế các hoạt động vô ích này trong 15 phút 30 phút đọc, điều này thực sự thúc đẩy sự phát triển cá nhân của bạn. Bằng cách đọc 15 phút 30 phút vào buổi sáng, bạn bắt đầu một ngày đầy cảm hứng và hiệu quả. 

 

Mẹo 3: Hãy đọc một phần của thói quen ban đêm của bạn

Một cách khác để đọc nhiều sách hơn là kết hợp một buổi đọc 15 đến 30 phút trong thói quen ban đêm của bạn. Tắt các thiết bị điện tử của bạn đi 30 phút 60 phút trước khi đi ngủ và sử dụng một số thời gian đó để đọc.

Điều này không chỉ được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn mà còn giúp bạn phát triển bản thân hơn. 

 

Mẹo 4: Nghe Audiobook trên đường đi

Bạn có thích đọc sách kinh doanh và tự phát triển, nhưng bằng cách nào đó đấu tranh để tìm thời gian trong lịch trình bận rộn của bạn để đọc? Đó cũng là trường hợp đối với tôi.

May mắn thay, có một cách để đọc sách của cuốn sách cho dù lịch trình của bạn bận rộn đến đâu. Luôn luôn có 1 khoảng “thời gian chết” trong ngày. Thời gian đó như thời gian bạn đi đến nơi làm việc, đi mua các đồ dùng cá nhân, chờ đời, hay đang trên một chuyến bay kéo dài 4 tiếng. Bằng cách nghe audiobook trong những khoảng thời gian chết ấy, tôi có thể dễ dàng ’đọc thêm 30 phút mỗi ngày. Điều này tương đương với khoảng 182 giờ đọc thêm mỗi năm - tức là khoảng 30 cuốn sách mỗi năm.

 

Mẹo 5: Đừng sợ việc bỏ qua các phần hay bỏ dở

Đừng sợ việc bạn gấp lại cuốn sách mà bạn không có hứng thú, không có giá trị hay nó chưa phù hợp với bạn ở ngay lúc đó. Hãy dành thời gian để đọc những cuốn sách có thể mang lại nhiều điều bổ ích hơn cho bạn. 

Hơn thế, sẽ có những phần trong cuốn sách tác giả chỉ muốn lấp đầy trang sách mà thôi. Đừng cảm thấy có lỗi khi không đọc hết, hãy bỏ qua những phần bạn không thích, nên cảm thấy có lỗi  vì đã lãng phí cho những thứ không mang nhiều giá trị cho bản thân. 

 

Mẹo 6: Luôn mang theo sách bên mình

Nhà đầu tư tỷ phú Sir John Templeton nổi tiếng vì luôn luôn đọc tài liệu với ông bất cứ nơi nào ông đi. Những thành tựu của ông phần lớn nhờ vào thói quen này. Đó là lý do tại sao tôi hầu như luôn mang theo một cuốn sách bên mình - bất kể tôi đi đâu. Khi bạn phải chờ trong vài phút, thời gian của bạn sẽ tốt hơn để đọc một cuốn sách hơn là lướt qua phương tiện truyền thông xã hội.

 

Hãy hành động ngay! 

Mục tiêu đọc nhiều sách hơn trong năm 2020 sẽ không thành sự thật nếu bạn không biến nó thành hành động. Vì vậy, hãy áp dụng những điều này vào đời sống hằng ngày.