Đăng tải

407
Health | 13-03-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

6 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CƠ THỂ MÀ BẠN KHÔNG HỀ BIẾT

Vâng, chúng ta ai cũng biết rằng cơ thể con người là một tuyệt tác. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về cơ thể của chính mình không? Ví dụ, bạn có biết rằng con người là động vật duy nhất có cằm? (ngạc nhiên chưa!?) 

 

Đã đến lúc ngừng xem cơ thể của bản thân bạn là điều hiển nhiên. Hãy tiếp tục đọc để khám phá những điều thú vị nhé. 

 

1. Bắt đầu từ tuổi 40, bạn sẽ mất 1% sức mạnh mỗi năm

 

Nếu tuổi tác và sức mạnh của bạn là một đường tuyến tính, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất 40% sức mạnh khi bạn đến 80 tuổi. Nhưng nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sức khỏe mất đi của bạn còn tăng tốc nhanh hơn qua mỗi năm, vậy nên thực tế bạn sẽ còn mất nhiều sức hơn 40%. 

 

Tuy nhiên, tăng cường hoạt động thể dục từ sớm sẽ giúp chậm lại quá trình này đáng kể. Bạn có thể tăng cường sức khỏe các bó cơ của cơ thể nhờ luyện tập cường độ cao, ngay cả khi bạn đã bước vào độ tuổi 90, vậy nên không bao giờ là quá muộn để bắt đầu luyện tập thể thao.

 

https://lh3.googleusercontent.com/Q0hlljy8Q4AGESns-horuMgHRSIU0T8pWFfhpDPjv0ws20j38ZSVaKXU2o77CXJE0WtbWGGwYuGHA98Ye_as4y92N9bz61OH25piLTkhg1wtuTySZQZDCIiFrXjMD_3jUhK13hqA

 

2. Cơ thể bạn sẽ tự động chuyển sang cơ chế từ đi bộ sang chạy bộ khi đạt đến một vận tốc nhất định 

 

Bạn đã bao giờ nhận ra khi bạn bắt đầu tăng tốc đi bộ nhanh hơn, đến một thời điểm nào đó cơ thể bạn sẽ tự động bắt đầu chuyển sang chạy bộ. Đây không phải là sự lựa chọn của bạn. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy dựa trên độ dài bước chân của bạn và mức độ thường xuyên, cơ chế của cơ thể bạn sẽ tự chuyển từ đi bộ sang chạy bộ. 

 

Cơ thể bạn có mục đích là giữ trạng thái cân bằng (dù đang đi bộ hay chạy bộ), vậy nên nếu bạn đạt đến tốc độ nhất định, cơ thể sẽ tự động ép bạn chạy. Một giải thích cho điều này là đến mức nào đó, cơ thể bạn sẽ dùng ít năng lượng cho việc chạy hơn là đi bộ - và cơ thể bạn sẽ tìm cách để tiết kiệm năng lượng.

 

https://lh5.googleusercontent.com/yrsoNF9-dcfuu83RL7GJg2-xCkvZRgtJ_yVc_OdLEpizPUhbsBkwe07Dt_ajKT45qQiREvXTQET96Q-sHUcjJan0Cbj_mDYUFR94jhOrajkwokZWNpPmt8fdQ2r8odXqp-te92KP

 

3. Không có sự khác biệt giữa workout toàn cơ thể và workout tập trung

 

Những bài tập thể dục của bạn được thiết kế như thế nào? Bạn có theo phương pháp truyền thống tập riêng từng bộ phận, tập ngực vào thứ Hai, tập chân vào thứ Tư và tập lưng vào thứ Sáu? Hay bạn thường tập các bài toàn thân? 

 

Miễn là bạn tập với cùng một cường độ, không quan trọng cách bạn chia nhỏ các bài tập. Một nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy cả hai phương pháp tập thể dục trên đều cho kết quả 2% tiến bộ trong việc giảm mỡ và làm gọn cơ thể trong 8 tuần. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/YQ9cVowgywumjzWKEH-O7d6Mi-oAHpTAFbdl4Z3LHuylRi-e4hQivaetCZvgmcf1p4y1yrdRAGIg0PI5fUrxLIBSqsl4EckA6RIkBOYVX-ZKy_U6Uy_C6KXBw91PhxILn0bqe3uo

 

4. Khi bạn chạy, áp lực lên chân của bạn sẽ bằng với 267% cân nặng cơ thể của bạn

 

Lực được tạo ra khi bạn đi bộ sẽ bằng khoảng 1.1 đến 1.5 lần cân nặng cơ thể của bạn, nhưng khi tốc độ của bạn tăng lên 5km/h, lực bạn tạo ra sẽ nằm trong khoảng 2.51 đến 2.83 lần cân nặng của bạn. 

 

Ở trẻ em, lực tác động vào mặt đất khi nhảy lên sẽ đạt đến 3.5 lần cân nặng của cơ thể. 

 

https://lh3.googleusercontent.com/CYA-a-CGsLbCSq9-grqYJrchl_UEixc9nwDxCKxv0xWZRHbXT0mtRbXWraGqTIXxrf9U80mPYQVFJ1Q9RcfBQpT0VXhxnMk2Nx7IYS2W7kakal70gJjIQL_lvfAoiHGwDS3jXkCX

 

5. Bạn sẽ phải đứng trong 2 tiếng để đốt cùng một lượng năng lượng khi bạn đi bộ trong 30 phút 

 

Cũng giống như vậy, bạn sẽ cần phải đứng khoảng 6 tiếng để có thể đốt cùng một lượng năng lượng bạn tiêu hao khi chạy bộ trong 30 phút. 

 

Cao đẳng Thể dục thể thao Mỹ (ASCM) khuyên rằng chúng ta nên đứng nếu có cơ hội thay vì ngồi. Ngoài việc rõ ràng rằng bạn nên tránh ngồi cả ngày trên ghế, nghiên cứu cũng cho thấy rằng đứng nhiều cũng không hề tốt: lượng cân nặng áp lực lên khớp gối của bạn khi đứng lớn hơn 4 lần so với khi đi bộ, và lớn hơn 7 lần so với khi chạy bộ. 

 

6. Cơ thể bạn sẽ đốt calories khi bạn ngủ, những con số đó sẽ giảm khi dần đến sáng hôm sau

 

Bạn có thể đã nghe về tỉ lệ trao đổi chất cơ bản trên cơ thể (BMR) - lượng năng lượng cơ thể bạn tiêu hao khi bạn nghỉ ngơi.

 

Nhưng bạn đã nghe về tỉ lệ trao đổi chất khi ngủ (SMR)? Khi bạn ngủ thông thường, tỉ lệ SMR sẽ thấp hơn BMR khoảng 15%, và nó sẽ tiếp tục giảm khi giấc ngủ của bạn gần đến sáng. Nó đạt đến mức thấp nhất khi trời sáng. 

 

Nghiên cứu cho thấy người Mỹ Phi có chỉ số SMR thấp hơn người người da trắng và điều này có thể là nguyên nhân gây ra tăng cân nặng. Hơn nữa, chỉ số SMR, sẽ giảm nhanh hơn trong đêm đối với những người béo phì. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/pIAFGHZz5uJwVscA4uy50IrRff3W8LEHAc8x7pdAwCxba7qzQI4e6kFANFgvT7S0widTc9m__Ey3l4lI0ZoxdhlvqNpb9MQRxUqsqbAaDcpGaf2d1xG6qXiUlXohDHaSDm46-c4c