Đăng tải

434
Inspiration | 23-01-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

6 CÁCH ĐỂ SẴN SÀNG QUAY TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU KÌ NGHỈ

Bạn không hề đơn độc, không chỉ có một mình bạn cảm thấy lại cần thêm một kỳ nghỉ sau một kỳ nghỉ dài. Sau cả một năm dài chăm chỉ làm việc, Tết đến, và cuối cùng thì bạn cũng có dịp nghỉ ngơi. Những ngày thư giãn chỉ có ăn chơi, tiệc tùng và nằm dài trên giường và bạn ước gì kỳ nghỉ sẽ không kết thúc. Nhưng rồi, kỳ nghỉ sẽ kết thúc và việc quay trở lại làm việc là không thể tránh khỏi. Nội việc suy nghĩ đến việc xách giỏ đi làm đã làm bạn cảm thấy xốn xang khó chịu trong người. 

 

Không ai muốn nghĩ đến hàng đống email phải trả lời, deadline và những buổi họp sau một kỳ nghỉ dài sung sướng. Tuy nhiên, sự thật không thể tránh khỏi rằng bạn rồi cũng quay lại làm việc và nếu bạn muốn sống sót trong ngày đầu tiên đi làm lại thì hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 6 cách để có một trạng thái đi làm sau kỳ nghỉ dài thật tốt. 

 

1. Đừng quay trở lại ngay với công việc sau khi kết thúc kỳ nghỉ 

 

Mọi người đều cần thời gian để bắt lại nhịp làm việc. Nếu bạn có thể, hãy dành 1 hoặc 2 ngày để hồi phục trước khi quay trở lại văn phòng. Ngay cả nếu như bạn thực sự cần dọn dẹp nhà cửa hoặc giải quyết việc vặt, hãy dành cho mình ít nhất vài giờ để thư giãn.

 

Tôi thường xuyên mua một cây kem vào ngay sau khi tôi trở lại sau một kỳ nghỉ dài. Tôi vẫn đang tận hưởng trong khi đang dần quay trở lại nhịp làm việc. Hãy dành thời gian để cơ thể và tâm trí bạn dần thích nghi với việc cân bằng lại cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ rơi vào trạng thái stress ngay lập tức. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/D66jieSnE8Ztjyoc6FKaw0YBs8dti2JnUgDknsSjWxZlHUL3Bm8CwsbZVEn1BwnRY7FDtwSJATM5dc3pWh_z0PWgIwgKe1csO3XvYcvfLltwClEJ5dZitmPvErdodpTmLVVYJjRW

 

2. Đơn giản hóa quay trở lại công việc của bạn

 

Trước ngày hoặc ngay buổi sáng ngày bạn đi làm lại, hãy dành một ít thời gian để lên kế hoạch cho ngày của bạn. Làm một danh sách việc phải làm và những việc cần ưu tiên giải quyết. Hãy đảm bảo có một không gian yên tĩnh để có thể tĩnh lặng tập trung vào mọi việc. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/2E39RI0m8uNN7QUyhdxDBYIvk539FU6_nakDb9sHklS-JcqhgwJv49LuQjJZeQ3JjcSHrB2MxpzUpB_X9T_6UF30rpLL_4EbWR4XwehpUwlpBBEMcwWFWu-s6SPQeGh9kLG-dsNK

 

Hãy bắt đầu với những nhiệm vụ công việc cũ mà bạn chưa hoàn thành trước kỳ nghỉ. Việc này sẽ cho bạn quay lại cảm giác bình thường. Đừng nhảy ngay vào giải quyết công việc mới vì chắc chắn bạn sẽ oải ngay đấy. 

 

3. Hãy đem một tí quà lưu niệm từ chuyến du lịch của bạn về nhà

 

Quà lưu niệm là cách rất tốt để lưu trữ kỷ niệm nhắc bạn rằng mọi thứ sẽ ổn thôi nếu đôi khi bạn dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Sonja Lyubomirsky, việc hồi tưởng lại chuyến đi du lịch cũ sẽ cho bạn một cảm giác vui vẻ. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/dX4IYPnQTggCWXbfM4dVuZo9iASJvw4us_VJiriw-5m2Iiyi8ANuVG73LbZHuFAWcKdGksJljwxxSwNoLK0vyantjxmnPnf8OEeR1cS4tORSW6OinI9zeAuN7aT4QqewRGD7oJji

 

Nó sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn có thể kết hợp kỷ niệm đó với một mùi hương nào đó đáng nhớ. Nó đem đến cho bạn những cảm xúc tích cực và từ đó bạn có thể chuyển biến thành năng lượng để vượt qua ngày dài. 

 

4. Tương tác với đồng nghiệp, cho dù bạn có thể không muốn

 

Một vài đồng nghiệp sẽ tiếp cận và hỏi thăm về kỳ nghỉ của bạn. Đừng ngại tỏ vẻ khoe khoang mà hãy kể cho họ nghe về chuyến du lịch của mình. Và nếu bạn vẫn sợ mình có vẻ kể hơi nhiều, hãy hỏi lại về kỳ nghỉ của họ. Bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng mọi người rất thích kể về chuyến du lịch của mình. Những cuộc trò chuyện như thế sẽ giúp gắn kết mọi người lại với nhau hơn và giảm stress công việc. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/OY6GDcZhwjyW8xZEY5YffHms2u53L9CJBu3g3_lDuMSZotHoTPoQE1wbI9-F_cMGNVfh25x6Dq-8SXmibWN83Z1X1Lfk7TYAilz_-0lqCVbp_GsQKYVQ8v1dUQLkwHGgEYN9Y2Iu

 

5. Quay trở lại công việc với những ý tưởng mới

 

 Trước khi bắt đầu kỳ nghỉ bạn có đang vướng mắc công việc gì không thể giải quyết không? Đừng quá lo lắng vì có thể trong kỳ nghỉ của bạn, có thể sẽ có vài ý tưởng đột phá xuất hiện mà bạn không ngờ được đâu. Hoặc sau khi bạn dành thời gian nghỉ ngơi và cài đặt lại não bộ của bạn, biết đâu bạn sẽ có những góc nhìn mới lạ hơn. Đôi khi bạn chỉ cần thời gian để thay đổi không gian và thời gian để có được những cách giải quyết đột phá với công việc cũ của mình. 

 

6. Dành thời gian nghỉ ngơi trong ngày

 

Quay trở lại trạng thái làm việc cả ngày mà không có chút thời gian nghỉ ngơi nào là công thức cho một ngày mệt mỏi thiếu năng suất đấy. Đừng để cảm giác tội lỗi đẩy bạn vào niềm tin rằng bạn phải làm việc cật lực để bù đắp lại khoảng thời gian nghỉ xả hơi của mình bởi cùng lúc đó, tất cả mọi người đều nghỉ xả hơi mà. Đồng thời không ai kỳ vọng bạn phải ngay lập tức bắt kịp với tiến độ công việc ngay sau kì nghỉ dài như thế. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/HfwCwspb5iKJzo-qt8btd59Ssb_hRlmFwBni8NSADp44YMBOTrHN5_ct2tAUhrUGf5oqg3NmZxhxBCT3lAbQu093g3tFx8dOZZ0xCzhSCCnn-8g2gh4OQlAlCKFXZcOUy-zsMvMv

 

Hãy đối xử nhẹ nhàng với bản thân một chút và nhớ rằng bạn xứng đáng có một kỳ nghỉ và cần thời gian để phục hồi. Hãy dành 5 đến 10 phút nghỉ ngơi sau 3 tiếng làm việc để thư giãn đầu óc và tay chân một chút. Mọi thứ có thể sẽ khó khăn cho bạn thời gian đầu ngay khi quay trở lại với công việc, nhưng mọi thứ sẽ ổn thôi. Tập trung vào một thứ một lúc thôi nhé!