Đăng tải

448
Oral Care | 21-02-2020

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

11 DẤU HIỆU BẠN NÊN NIỀNG RĂNG

“Tôi có cần niềng răng hay không?” -  đây là câu hỏi mà các nha sĩ nhận được hàng ngày. Trong quá trình làm sạch, cạo vôi răng hoặc kiểm tra thường niên, thông thường nha sĩ sẽ có khả năng tư vấn liệu bạn có cần niềng răng hay không. Nhưng có lẽ bạn vẫn nên tự chủ động kiểm soát sức khỏe răng miệng của bản thân trong các chu trình vệ sinh răng hằng ngày. Các chuyên gia đã đưa ra 11 dấu hiệu giúp bạn có thể tự đối chứng ở nhà để có thể quyết định về vấn đề niềng răng của chính mình. 

 

11 dấu hiệu cho thấy bạn nên niềng răng: 

 

1. Răng khấp khểnh

 

Lý do phổ biến nhất cho việc niềng răng ở trẻ con và thanh thiếu niên chính là do răng khấp khểnh. Khi các răng chen chúc nhau, chúng trở nên xô lệch, dẫn đến khó khăn trong việc nhai và việc làm sạch cũng như vệ sinh răng. Răng xô lệch và khấp khểnh làm cho việc dùng chỉ nha khoa gần như không thể cũng như rắc rối trong việc đưa bàn chải vào vài ngóc ngách trong răng. Điều này dẫn đến thức ăn và mảng bám mắc kẹt lại trong các kẽ răng chưa được vệ sinh và dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu. Niềng răng là một phương pháp để điều chỉnh lại khoảng cách giữa các răng để có được kết quả là một hàm răng thu hút và nụ cười tự tin hơn.

 

https://lh5.googleusercontent.com/6ri4F2iyE9_bBLWhNUQuaE1uwBuUJUDy7GqZo9w32Txuly-Hyb_1ncIgBdV0wH-L8dkL4wvZNhwntmLMveejdBqEDe_QK5jx9-jeH6u8Q_bOxc2eQWLilrHzFlMB3EpTz7OtXqNw

 

2. Hô - hàm trên chắn hàm dưới quá nhiều

 

Đây là một dạng cắn bất thường khi hàm trên của bạn chắn hàm dưới quá nhiều. Chúng ta đều có hàm trên lấn chiếm nhiều hơn một chút so với hàm dưới, điều bất thường chỉ diễn ra khi hàm trên lấn quá nhiều. Cách đơn giản để xác định liệu bạn có mắc phải vấn đề này không là nhìn vào răng bạn trong gương khi bạn đang cắn chặt răng. Thông thường, bạn sẽ nhìn được một phần kha khá của răng hàm dưới. Nếu phần lớn răng hàm dưới của bạn bị che khuất mất thì có lẽ bạn bị hô. 

 

https://lh3.googleusercontent.com/P8SzPB1i32-d4mh_8KQEVfRwqUiMCeCncvLE-KOOXJOmWSFErl8PjELVXdZLGUHbjpdAeuUZUT1PYD1E5ClgGb_IfHc39eXuJg_amojdisyfNKedaPdH7mp_VRn7YB33rb1GTstN

 

3. Móm - hàm dưới lấn hàm trên quá nhiều

 

Móm cũng là một trong những triệu chứng răng miệng bất thường, trường hợp này là hàm dưới của bạn đưa ra ngoài quá nhiều. Vấn đề này thường bị gây ra bởi kích thước hàm không đồng đều và tạo ra khó khăn trong việc nhai và bất cân bằng trong kết cấu khuôn mặt. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/oRKEGUmiu1voQ_nlW_9AFGzLxUV66I0mQ35MNxM9hGjSL_z5R0bVDUsYE5rSiTjcJ-U9K57S8coQMMdA5F4ytgvivMWFR0I9Ii326XRh5ECkI2wRVWOiLDCc2WXDkT-tZjY-71kO

 

4. Lệch hàm - cắn chéo

 

Lệch hàm là sự sắp xếp bất hợp lý của cấu trúc hàm. Khi bạn cắn, hàm trên và hàm dưới nên ăn khớp với nhau. Khi có hiện tượng lệch hàm, hai hàm sẽ có sự bất cân xứng và dẫn đến lệch khớp cắn. Niềng răng sẽ giúp đồng bộ lại răng và hàm của bạn để giải quyết vấn đề này. 

 

5. Hàm mở - vết cắn hở

 

Triệu chứng của vết cắn hở là khi hàm trên và hàm dưới của bạn khi cắn lại không chạm nhau. Điều này gây ra khó khăn trong phát âm và cắn thức ăn. Đây có thể là do di truyền từ gen nhưng cũng có thể là hậu quả của việc dùng núm vú giả quá lâu hoặc mút ngón tay khi còn nhỏ. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/IEftOEzpdXRm7rNlE-ncE8_9Ns11HGBv5M9pU7B38v-QnZSc5qOvnpztvhj_khsyTcKEvWjdOcSLKe_OdUX_aJRVnO3s4fO0PqLr7HgLee1nf2YRcDD1HSA64v71lvMMa7KsVNgK

 

6. Khoảng trống giữa các răng

 

Khoảng trống giữa các răng trái ngược hoàn toàn với răng khấp khểnh. Vấn đề này thông thường chỉ được coi là vấn đề thẩm mỹ, nhưng thực tế điều này là không hoàn toàn. Các khoảng hở giữa răng sẽ tạo cơ hội cho thức ăn len lỏi và mắc kẹt lại ở đó, lâu ngày tạo ra mảng bám, sâu răng và viêm nướu. Niềng răng chính là giải pháp để đưa các răng lại gần nhau hơn và giải quyết vấn đề này. 

 

7. Đau hàm

 

Không phải mọi triệu chứng răng miệng đều có thể thấy được, đôi khi dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn cần niềng răng chính là đau hàm. Đây thường là do bạn có vấn đề nghiêm trọng trong việc cắn và nhai, bạn nên sớm gặp ngay nha sĩ. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/_iXH6cvZ_BJq4Vz98lpnGFBR5vYiGS1TJVqykK3jxQdUiI1EzE94S0fsWrg_gfGFwL5DM1hW0N07LMbYH9Hw41AkYzOcXHnE5L_THJQ3JUeLRvxWnqgd7IHZic3QAs--KBx5MdI2

 

8. Rắc rối trong phát âm

 

Khi răng có sự bất đối xứng và các vấn đề tương tự có thể gây ra sự khó khăn trong phát âm hoặc nói ngọng, nói đớt. Nếu bạn đang gặp các vấn đề tương tự, có lẽ cách tốt nhất chính là đi tham khảo tư vấn nha sĩ của bạn.

 

9. Răng khểnh

 

Một trong những dấu hiệu dễ nhận ra nhất cho thấy bạn cần niềng răng chính là răng khểnh. Dành một chút thời gian để nhìn vào gương lần tới bạn đánh răng, bạn có nhận ra chiếc răng lệch ra không đồng đều với những chiếc còn lại? Vậy thì có lẽ bạn có răng khểnh rồi đấy. Răng khểnh gây ra khó khăn trong khớp cắn và khi nhai nhưng có thể dễ dàng điều chỉnh với niềng răng. 

 

https://lh5.googleusercontent.com/vNyRe7MziIu1WhYh1UsKKqhmd7iaVg79HsdmzTsJg065L2QGiHPMwsDPH9AupFFLllkJwTtiVYgTF-1SnHXkePhBQ-c0UA-ulYEE70HlSy2U4f1P0OqmrO1OhfzFSGcTWkSViMEj

 

10. Hàm trên đưa ra quá mức 

 

Đây là vấn đề mà nhiều người thường nhầm với hô. Khác với hô , thay vì các răng cửa của bạn đưa ra quá mức, cả hàm trên của bạn sẽ đưa ra. Đây có thể tạo ra khó khăn trong ăn uống đồng thời nguy cơ chấn thương cao hơn cho hàm trên. 

 

11. Hơi thở có mùi

 

Chưa đủ ngạc nhiên, hơi thở có mùi cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn cần niềng răng. Ngoài những vấn đề chúng tôi đã nêu trên về bất đối xứng hàm răng và khớp cắn bị lệch, các triệu chứng đi kèm của các vấn đề trên có thể là khó khăn trong việc đảm bảo vệ sinh răng miệng. Nếu bạn đã đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên nhưng vẫn có hơi thở có mùi khó chịu, đây có thể là triệu chứng của thức ăn và vi khuẩn còn mắc kẹt trong các kẽ răng và khớp cắn không đều nhau. Do sự lệch của răng tạo ra các kẽ hở quá hẹp để bàn chải chen vào dẫn đến thức ăn mắc kẹt lại và tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi làm hơi thể có mùi. 

 

https://lh4.googleusercontent.com/gjixwMUFl6lO1wou5jRKabrgMvX5LRCBz35zLm29FBmuZ6SLqrbBNEuLWuz4x6TiJe6DyQoFAInHpKkK3sUAox2kvKvkc059yYb5SbaRL_LInHT5gXAcqHAmcpM2tNn0ep3zjUY9

 

Nếu bạn đã niềng răng và gặp các khó khăn trong việc vệ sinh răng, hãy tham khảo bài viết dưới đây: 

 

VỆ SINH RĂNG NIỀNG ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?