Đăng tải

419
Health | 27-12-2019

Blog 79
Người theo dõi 4

Sản phẩm trong bài blog

11 BÍ KÍP CHĂM SÓC BẢN THÂN SAU MỘT NGÀY ÁP LỰC

“Những thành tựu bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ nhất” - Pamela McFarland Walsh

 

Tự chăm sóc bản thân dường như là việc khó nhất trong khi chúng ta cần nó nhất. Khi chúng ta bị căng thẳng, chúng ta thường cảm thấy thất vọng và bám vào những kỳ vọng cứng nhắc đã không đạt được thay vì tử tế với chính bản thân mình.

 

Nếu bạn đã có một ngày cực kỳ căng thẳng tại nơi làm việc hoặc trường học, việc tập thói quen chăm sóc bản thân sẽ giúp hồi phục thay vì vướng vào một vòng luẩn quẩn của sự thất vọng và tiếp tục căng thẳng.

 

Mọi người sẽ có những cách đối phó khác nhau, vì vậy việc tìm ra cách phù hợp nhất với bạn rất quan trọng. Dưới đây là 11 lời khuyên giúp bạn tập thói quen chăm sóc bản thân sau một ngày căng thẳng.

 

1. Dừng lại. Thở. Chấp nhận.

 

Tạm dừng và kéo bản thân ra khỏi căng thẳng đôi khi là tất cả những gì bạn cần để tập trung lại và mở rộng tầm nhìn hơn.

 

Hít một hơi thật sâu và nói với bản thân rằng bạn chọn tập trung vào những gì bạn có thể làm thay vì cứ bám lấy quá khứ hoặc những gì bạn không thể điều khiển.

 

Thừa nhận rằng bạn đang cảm thấy căng thẳng và lo lắng, nhưng đừng quá tập trung vào những cảm xúc đó hoặc tự phán xét. Mọi thứ sẽ ổn thôi để cảm nhận theo cách này. Một khi bạn đã nhận thức được những cảm xúc này, bạn có thể chọn cách để đối phó với chúng.

 

https://lh5.googleusercontent.com/TZlFifPXrVXm2SVc5CVHkPRrMNohwZm5tcti8zGFJcSZ7tS1YjoJXrHgPkBxwx82XUzA47dZ_RqO6omIkP-x2-XCburxwvo5jewbo0sySNeCE8ICpaIRRwMvrSQJCZVXiQt8eXGn

 

2. Dành cho bản thân nhiều thời gian để xử lý cảm xúc.

 

Chúng ta thường đánh lạc hướng bản thân với những thứ khác hoặc tiếp tục bám lấy những vấn đề của mình. Cả hai đều dẫn đến kết quả là bạn vẫn cảm thấy như vậy vào ngày hôm sau, căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng.

 

Tìm ra nguyên nhân căng thẳng của bạn cho phép bạn có một quan điểm khác. Nếu bạn bị căng thẳng vì một việc đã không đi theo kế hoạch ngày hôm đó, thì nỗi sợ hoặc nhu cầu tiềm ẩn của bạn là gì? Nếu bạn nhận ra rằng bạn là một người cầu toàn, yêu cầu mọi thứ thật hoàn hảo và chắc chắn mọi lúc, thì bạn biết phải làm gì với nó rồi đó.

 

 

3. Chấp nhận và buông tay.

 

Hãy bỏ qua các sự kiện trong ngày khi bạn đã xử lý cảm xúc của mình. Chấp nhận mọi thứ đã diễn ra trong ngày, đặc biệt là những việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đối với những thứ trong tầm kiểm soát của bạn, hãy nhắc nhở bản thân rằng thay đổi là một quá trình. Tất cả mọi thứ cần có thời gian và bạn cũng vậy. Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu chính mình.

 

Nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể bắt đầu lại vào ngày mai. Nếu bạn muốn làm một cái gì đó trong ngày hôm nay để giúp bạn đối phó tốt hơn với ngày mai, hãy chăm sóc bản thân thật tốt.

 

4. Nếu việc lập danh sách việc cần làm có thể giúp bạn, hãy làm đi.

 

Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi số lượng công việc bạn cần hoàn thành vào ngày hôm sau, việc lên kế hoạch trước có thể giúp ích. Tuy nhiên, làm điều này chỉ trong năm đến mười phút, và sau đó hãy bỏ nó qua một bên Nhắc nhở bản thân rằng làm sạch tâm trí của bạn trong những ngày căng thẳng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để bắt đầu lại vào ngày hôm sau.

 

https://lh6.googleusercontent.com/YB7WbMEPla9CvOUq6mnxY4CRPM4wVtWhaqD33sLhVy0d3w4SApZHYjJ1LdetSjPGpRfMdxMR5Zyf7iBBG6xL4v5-vlNR29F8AcLnps3_posEo7-Fb253qT3XZqV_8Q7qWrYreitB

 

5. Tin tưởng bản thân và quá trình.

 

Hãy cho mình sự tín nhiệm mà bạn xứng đáng và đừng đánh giá thấp khả năng của bạn. Bạn đã can đảm thực hiện từ trước đến nay (bạn đã vượt qua ngày hôm nay bất chấp mọi khó khăn!) Và bạn sẽ có thể đối phó với bất cứ điều gì đến vào ngày mai, như bạn đã luôn vượt      qua ngày này qua ngày khác. Mục tiêu không phải là không để vượt qua mỗi ngày một cách hoàn hảo, nhưng để vượt qua nó từng bước một và chắc chắn.

 

6. Thiên nhiên sẽ giúp bạn.

 

Tác giả người Mỹ Elizabeth Gilbert đã viết một đoạn ngắn có tựa đề “Đi đến vùng nước”:

 

"Những người thân yêu -

 

Cách đây nhiều năm, khi tôi đang trải qua một thời gian thực sự khó khăn, một người bạn của tôi là một người theo chủ nghĩa tự nhiên đã cho tôi một lời khuyên hay về cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

 

Anh ấy nói với tôi, khi một con vật trong tự nhiên bị thương, nó chỉ có hai chiến lược để tự chữa lành vết thương: Nó có thể nghỉ ngơi hoặc có thể xuống nước. Ngay bây giờ, hãy cố gắng làm càng nhiều càng tốt.

 

Nghỉ ngơi.

 

Rồi xuống nước.

 

Uống nước. Đắm mình trong nước. Chạm vào nước. Nhìn vào nước.

 

Sau đó đi ngủ lại.

 

Lặp lại khi cần thiết, cho đến khi việc chữa lành thực sự xảy ra.

 

https://lh6.googleusercontent.com/V7fh6uvIB4U0gpxawQmMleUYau_K7HoHb8-jmELUFsnQ1S3DBhr3slrrU0xxmPaWf3PZxP0Lx23ur8oY-O67oRvrn_Tlt0bi4YvVzQsSUDotx4YucWAaI1GVHwF16V0AXnxm0RDY

 

Đôi khi tôi quên mất hai quy tắc kỳ diệu này cách, nghỉ ngơi và cách hòa mình vào dòng nước. Sau đó, tôi bị choáng ngợp bởi những thử thách của cuộc sống, và tôi tự lừa mình tin rằng tôi cần một phương pháp chữa trị phức tạp hơn nhiều so với con vật hoang dã bị thương. Và đôi khi tôi thực sự cần một cách chữa trị phức tạp hơn, tôi đoán vậy.

 

Nhưng không quá thường xuyên.

 

Bởi thông thường ngủ và nước là đủ hiệu quả rồi.

 

Nó luôn làm tôi nhớ đến câu nói đó của Isak Dinesen: Cách chữa cho mọi thứ là nước muối: nước mắt, mồ hôi hay biển. "

 

Chỉ cần nghỉ ngơi, và nhờ đến sức mạnh của nước.

 

Tất cả sẽ ổn thôi.

 

Dù sao đi nữa, những gì nước luôn nói với tôi, dù sao đi nữa. Và tôi tin vào nước. "

 

7. Thư giãn và cảm nhận.

 

Làm bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn. Đi dạo bên ngoài. Ngồi trên một chiếc ghế bập bênh. Xem một chương trình truyền hình. Trong khi làm những việc này, hãy tập trung vào môi trường xung quanh và thực sự cảm nhận cơ thể bạn thay vì để tâm trí bạn lang thang trở lại ngày làm việc.

 

Để tìm ra điều gì làm bạn thư giãn tốt nhất, hãy quan sát cảm giác của bạn sau một hoạt động. Liệu 5 phút tĩnh lặng hoàn toàn có làm bạn cảm thấy thư giãn hơn so với 30 phút xem TV?

 

https://lh6.googleusercontent.com/667KarfjGNKwd9GtWDIgZC_E2VYf4LnCGxFMrzM4jYO_hRvhjj0FtVNiCbTzQ0G16sA1YAFEq5n8Yv1qJUriQzAtnS1nkJclLZfF_9_JOKyun0zWn-7iPkcAA0CvLogGjhdIzwzu

 

8. Luyện tập lòng biết ơn.

 

Để cải thiện tâm trạng, hãy thay đổi quan điểm của bạn một chút. Phải rồi, ngày hôm nay hẳn đã có rất nhiều thử thách, nhưng điều gì đã diễn ra tốt đẹp? Cuộc trò chuyện bữa trưa tuyệt vời cùng với các đồng nghiệp? Về nhà với một gia đình yêu thương? Hãy suy nghĩ về những điều này và nhắc nhở bản thân về những gì quan trọng nhất với bạn.

 

9. Tìm hỗ trợ.

 

Đôi khi không gì tốt hơn là nói chuyện với ai đó. (Hãy chọn người này một cách khôn ngoan. Người nào để lắng nghe, chứ không phải để trả lời.) Nó có thể giúp giảm căng thẳng rất nhiều khi ai đó đang cùng bạn xử lý mọi thứ và cố gắng giúp đỡ. Bạn được nhắc nhở rằng bạn là bằng với tổng những người yêu bạn hơn là những gì bạn đã làm hoặc đã không làm.

 

https://lh6.googleusercontent.com/F5q302BR8RSumiyTgNTCQrXk8w_1TfRMByVKChXOOYcSTA07yoCcpC9xH8XZDIiFXH8gLcbAw4M4v7vjfXlQxCu3Vpu5wyXuI6Z1Lp9LA1tpB9wfAPg7UoxTA8bSZJ7TXD9iTtGF

 

10. Nói không.

 

Nếu bạn cần thời gian để nghỉ ngơi sau một ngày căng thẳng, hoặc nếu bạn chỉ muốn ở bên cạnh bạn bè hoặc gia đình thân thiết của mình, hãy nói không với những người khác hoặc những thứ vướng bận buổi tối của bạn. Đừng cảm thấy có lỗi về nó. Tất cả chúng ta đều có nhiều nghĩa vụ, nhưng chúng ta cần chăm sóc bản thân trước. Mọi thứ khác sẽ tự nhiên trôi chảy thôi.

 

11. Ngủ đủ giấc.

 

Đây là bước quan trọng nhất. Bạn cần nghỉ ngơi đủ về thể chất để cảm thấy khỏe khoắn và hoạt động tốt vào ngày hôm sau. Nếu bạn khó ngủ, hãy thử các bài tập thư giãn đơn giản như ‘yoga cho tư thế trước khi đi ngủ, nghe nhạc êm dịu hoặc thiền.

 

https://lh4.googleusercontent.com/KLuDLZIRTnU1LYnmXrMPW0qwEKd_PbZ9TzGlPms-hrTh3kCyLYUiRyF1zXR3qJbVCz368RUr6WwmCMewJ07zavjLq_CvGAS3MzSZ_bsEZexhBu0LvrTy3HyBH2yB1saaD8pOMU-y